18/02/2014 | 1

Nông dân Thái biểu tình đòi chính phủ trả nợ

Nông dân Thái biểu tình đòi chính phủ trả nợ

NONTHABURI PROVINCE, THAILAND. (Reuters)
Hôm Thứ Hai 17 tháng 2, hàng trăm nông dân Thái Lan hiện là chủ nợ của chính phủ, tiếp tục bao vây trụ sở làm việc tạm thời của thủ tướng Yingluck Shinawatra đe dọa gây rối nếu bà thủ tướng không chịu bước ra để điều đình với họ.
Hàng ngàn nông dân đã bán gạo cho chính phủ, giúp bà Yingluck của đảng Puea Thái thâu tóm quyền hành, nhưng không được trả tiền, nay mở cuộc biểu tình leo thang, bao vây tổng hành dinh của chính phủ. Nông dân trèo lên hàng rào thép chung quanh khu liên hợp của Bộ Quốc phòng ở phía bắc thủ đô Bangkok, nơi bà Yingluck lập văn phòng làm việc tạm thời. Họ đẩy lùi hàng rào cảnh sát dã chiến, nhưng không tiến vào tòa nhà. Một trong số các nông dân tham dự cuộc biểu tình nói rằng, các con của họ sắp chết vì đói. Có người nói rằng chính phủ hứa trả tiền nhưng không biết khi nào thì nông dân mới nhận được tiền. Các nông dân nói rằng nếu bà Yingluck không có câu trả lời cho họ thì bà phải từ chức và cho phép tân chính phủ giải quyết vấn đề nợ nần.
Hôm Chủ Nhật 16 tháng 2, Ngân hàng Tiết kiệm của Chính phủ Thái Lan nói đã cho Ngân hàng Nông nghiệp và hợp tác nông thôn vay 5 tỉ baht, tương đương 153.42 triệu Mỹ kim, nhưng lại không xác định rằng khi nào số tiền này sẽ được dùng để trả nợ mua gạo của nông dân theo kế hoạch.
Số nợ dẫn đến tranh cãi, tạo thêm áp lực mạnh đối với bà Yingluck, nhưng lại là một phần dù nhỏ, có thể giúp giải quyết số nợ lên tới 130 tỉ baht, tương đương 3.99 triệu Mỹ kim của một triệu nông dân Thái Lan. Lực lượng nông dân hầu như đứng ngoài cuộc biểu tình chống chính phủ. Chỉ có một số nhỏ nông dân trong số 10,000 người bao vây trụ sở chính của thủ tướng Thái Lan ở trung tâm Bangkok hôm Thứ Hai 17 tháng 2.
Theo các nhà phân tích chính trị, tổng thu nhập quốc nội cho thấy tốc độ tăng trưởng chậm chạp trong ba tháng cuối năm 2013 đã dẫn đến tình trạng bất ổn kéo dài nhiều tháng qua, ngăn trở cuộc bầu cử tại quốc gia có nền kinh tế lớn vào hàng thứ hai vùng Đông Nam Á. Bà Yingluck đã bị buộc phải quay trở lại văn phòng tạm thời để làm việc kể từ tháng Giêng. Cơ quan chống tham nhũng của nhà nước đang điều tra về lời cáo buộc rằng bà Yingluck đã tỏ ra khinh suất trong việc giám sát chương trình thu mua lúa của nông dân mặc dù bà là người đứng đầu hội đồng lúa gạo của quốc gia.
Song Chau