22/05/2014 | 0

Nông dân sập bẫy “con banh lông” của thương lái Trung Quốc

Nông dân sập bẫy “con banh lông” của thương lái Trung Quốc

Ở các cửa sông miền biển, con banh lông có hình dạng như trái banh tennis, sống vùi mình sâu dưới lớp bùn nên cũng không dễ dàng khai thác. Ngư dân cũng ít khai thác loại thủy sản này, chỉ dùng làm mồi câu cá rún. Để khai thác được con banh lông, cần có dụng cụ là cần cẩu và lồng cào được gắn phía sau tàu, với chi phí khoảng 50 – 60 triệu đồng.
Theo báo Đất Việt, lợi dụng tâm lý bán được giá cao, cách đây 6 tháng thương lái Trung Quốc đã núp bóng các tiểu thương Việt Nam tìm mua con banh lông với giá lên tới 700.000 đồng/kg ở các cửa biển Cà Mau, Kiên Giang.
Chỉ sau 2 tháng ngừng mua, họ lại tiếp tục thu mua nhưng với giá thấp hơn, khoảng trên 300.000 đồng/kg. Và rồi cũng như những lần trước, sau 2 tháng ngưng lại, sau đó tiếp tục thu mua với giá từ 70.000 đến 120.000 đồng/kg.
Đến thời gian hiện tại, với mức giá dưới 100.000 đồng/kg cũng không còn thương lái nào thu mua con banh lông nữa khiến ngư dân “sống dở chết dở”, sau khi bỏ ra vài chục triệu đồng chi phí khai thác. Thế là ngư dân tại đây lại sập bẫy thương lái Trung Quốc.
Theo ông Hiền – Chủ tịch UBND thị trấn Sông Đốc, Cà Mau: “Hiện tượng các thương lái Trung Quốc bổng dưng mua một số mặt hàng rồi dừng đột ngột khiến người dân lao đao đã từng xảy ra.”
Nhiều năm gần đây, tình trạng Trung Quốc thu mua các loại nông sản như lá sắn, lá điều, ớt, thanh long, dưa hấu….khiến không ít người hám lợi trước mắt đã tham gia vào để sau đó không ít nông dân,tiểu thương phải điêu đứng vì thương lái Trung Quốc bỏ chạy.
Hậu quả là lá điều chất thành núi, đỉa nhiều nơi tiểu thương đã thả lại đồng ruộng, lá khoai lang bị nông dân cắt bỏ sớm, trước khi thu hoạch làm năng suất cây giảm 50%.
GS Võ Tòng Xuân một chuyên gia nông nghiệp cho biết, ý đồ của Trung Quốc khi ồ ạt thu mua các loại nông sản của Việt Nam là muốn phá hoại kinh tế, và sự quản lý chưa chặt chẽ của chính quyền địa phương là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.
Gần đây, thương lái Trung Quốc cũng thu mua cá sấu tại TP HCM với mức giá cao, khiến giá cá sấu đã tăng khoảng 70% so với cùng kỳ.
Tại Bình Phước, vừa qua thương lái Trung Quốc cũng tổ chức thu mua lá điều khô với giá 800 đồng/kg trong khi cây điều hiện đang bước vào giai đoạn sinh trưởng chuẩn bị cho vụ điều tiếp theo. Lá điều bị cắt bán, sản lượng trái điều đương nhiên giảm, gây thiệt hại nặng nề cho nông dân.
Lối thu mua mờ ám này cứ tái diễn nơi này nơi khác, khiến người ta phải đặt câu hỏi về cung cách điều hành quản lý quá lỏng lẻo của cán bộ địa phương đối với thương lái Trung Quốc. (N. Trinh)