11/06/2018 | 3

Nông dân Pháp phong toả nhà máy lọc dầu, phản đối kế hoạch nhập cảng dầu cọ

Nông dân Pháp phong toả nhà máy lọc dầu, phản đối kế hoạch nhập cảng dầu cọ

Ảnh: Reuters

Donges, Pháp.- Chiều hôm qua 10/06, nông dân Pháp bắt đầu phong toả nhà máy lọc dầu và kho nhiên liệu của công ty Total, được xây dựng theo kế hoạch tại nhà máy dầu sinh học để chứa dầu cọ nhập cảng. Nông dân Pháp bất mãn vì cho rằng kế hoạch này tạo ra sự cạnh tranh bất bình đẳng.

Kho chứa nhiên liệu Vatry đặt tại Marne, Đông Bắc nước Pháp, lần đầu tiên bị phong toả từ chiều hôm qua. Khoảng 100 nông dân dựng chướng ngại vật cùng với xe máy kéo và vỏ cao su chất thành đống cao như núi làm rào cản. Phát ngôn viên của nghiệp đoàn Nông dân FNSEA cho biết, ít nhất 5 địa điểm bị phong toả từ chiều hôm qua, và tổng cộng 13 địa điểm bị phong toả kể từ 9 giờ sáng hôm nay.

Tháng rồi, chính quyền Pháp đã cấp giấy phép cho công ty dầu khí Total được dùng dầu cọ làm nguyên liệu sản xuất của nhà máy La Mede, Nam nước Pháp. Điều này làm bùng phát sự phẫn nộ ở nông dân đang trồng hạt để lấy dầu tại địa phương. Các nhà hoạt động cho rằng việc trồng dầu cọ sẽ tàn phá môi sinh ở khu vực Đông Nam Á.  Ban tổ chức cho biết đợt phong toả trong giai đoạn đầu sẽ kéo dài 3 ngày, nhằm áp lực chính phủ hạn chế việc sử dụng dầu cọ tại La Mede, và giải quyết nỗi bất bình của họ liên quan đến chính sách nhập cảng thịt của Nam Mỹ.

Giá dầu cọ rẻ hơn dầu cải, nên đã được nhập cảng để sản xuất dầu sinh học. Nông dân Pháp cho rằng điều đó đã làm họ phải cạnh tranh bất bình đẳng kéo dài, vì thuế cao và quy định nghiêm ngặt bảo vệ môi sinh.

Việc phản đối nhà máy lọc dầu ở Pháp đã làm khó khăn thêm mối dây liên lạc giữa nông dân và nhà sản xuất nông sản lớn nhất Liên Âu, cũng như với chính phủ của tổng thống Emmanuel Macron. (Song Châu)