04/07/2016 | 0

Nông dân Nghệ An biểu tình phản đối các khoản thu trái pháp luật

Nông dân Nghệ An biểu tình phản đối các khoản thu trái pháp luật

Người dân Nghệ An biểu tình đòi chính quyền minh bạch các khoản thu.

Bà con nông dân đã cầm các banner có biểu ngữ: “Đề nghị chính quyền xã Diễn Hạnh minh bạch các khoản thu”, “đề nghị cán bộ xã Diễn Hạnh trả lại tiền cho người dân”,… trong khi biểu tình một cách ôn hòa trước cổng Ủy ban nhân dân xã.

Chính quyền đã huy động công an xã, an ninh huyện, dân phòng và các hội đoàn như: cựu chiến binh xã, hội phụ nữ,… đến để kiểm soát tình hình và yêu cầu bà con giải tán.

Một người dân xin được giấu tên cho phóng viên SBTN biết: “Số tiền mà phương án sản lượng thu của mỗi gia đình về các khoản phí như: giải phóng mặt bằng đã tới hơn 900,000 đồng. Bên cạnh đó, còn rất nhiều khoản đóng góp vô lý như quỹ xã hội hóa giáo dục cũng nộp tới gần 500,000 đồng. Hay các loại quỹ an ninh quốc phòng, quỹ tình nghĩa, hay quỹ lao động địa phương,… mỗi loại như vậy lại tốn của dân thêm vài chục tới ba đến bốn trăm ngàn.”

Bà Phú, một người dân khác có mặt tại hiện trường cho biết thêm: “Người dân còn bị thu nhiều khoản rất vô lý, những khoản tiền từ vài trăm tới tiền triệu. Lần này vì xã làm giấy tờ để bắt dân nộp nên mới có bằng chứng để đòi lại. Họ cứ ăn chặn tiền của người dân và ngoài ra thái độ nhiều khi rất hống hách.”

Theo đúng nghị định, chỉ thị, pháp lệnh thì người dân chỉ phải đóng một khoản thuế đất phi nông nghiệp (tức là đất ở) và một loại quỹ phòng chống thiên tai, còn tất cả là tự nguyện theo quy chế dân chủ.

Không chỉ riêng gì cán bộ xã Diễn Hạnh mà hầu như toàn bộ các xã trên địa bàn tỉnh Nghệ An đều thu phí các khoản thuế nông nghiệp sai một cách trầm trọng, nhiều khoản thu vô lý và ép buộc người dân phải đóng mà không có sự đồng ý hay bàn bạc gì từ người dân.

Bà Hồng, một người dân thuộc xã Diễn Hạnh bộc bạch: “Người dân chúng tôi cũng biết là mình bị thu tiền vô lý, nhưng không dám đòi vì sợ bị cán bộ họ trả thù. Nhưng bây giờ thì chúng tôi phải cam đảm đi đòi quyền lợi của mình. Hiện giờ, họ trả hay không trả thì đó là quyết định của cơ quan. Còn chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh cho đến khi họ chịu trả lại những khoản thu sai trái mới chịu dừng lại.”

Được biết, lãnh đạo xã Diễn Hạnh, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An trước áp lực của người dân, đã chấp nhận đàm phán với bà con nông dân, hứa sẽ rà soát lại tất cả các khoản thu và chi trả lại những khoản thu sai trái với pháp luật.

Nguyên Nguyễn / SBTN