07/08/2015 | 2

Nông dân Nga mở nhà máy phô mai

Nông dân Nga mở nhà máy phô mai

Dubrovskoe, Russia. (Reuters) – Oleg Sirota, một cựu nhân viên ngành kỹ nghệ thông tin tại Nga, ngày thứ Sáu 7 tháng Tám đã khai trương nhà máy sản xuất phô mai, một năm sau ngày tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh cấm nhập cảng thực phẩm của phương Tây để trả đũa Liên Âu cấm vận nước này.

Đối với Sirota, biện pháp cấm vận là một bước ngoặt làm thay đổi cuộc đời ông. Sirota nói khi đứng trước nhà máy sản xuất phô mai vừa được thành lập tại một ngôi làng thuộc thành phố Dubrovskoe, cách Moscow khoảng 80 km về phía tây, rằng ông ý thức được sự khả thi của giấc mơ của mình sau khi lệnh cấm vận được ban hành. Nga cấm nhập cảng nhiều loại thực phẩm của các quốc gia phương Tây để trả đũa lệnh cấm vận của Hoa Kỳ, Liên Âu và các đồng minh vì cuộc đối đầu diễn ra tại Ukraine. Sirota nói rằng, ông quyết định bán nhà, bán 2 chiếc xe hơi và vay thêm 120,000 Mỹ kim để mở một nhà máy sản xuất phô mai. Ông này hiện đang ngụ trong một căn lều bên ngoài nhà máy, nói không ân hận khi thay đổi cuộc sống của mình và cho rằng lệnh cấm nhập cảng thực phẩm của châu Âu là một bước ngoặt trong lịch sử nước Nga.

Các loại thực phẩm của Liên Âu, Hoa Kỳ, Úc, Canada và Na Uy bị cấm nhập cảng vào Nga bao gồm thịt heo, thịt bò, thịt gà, cá và hải sản, sữa và các sản phẩm từ sữa, trái cây, rau quả và hạt đậu. Nhà máy của Sirota sản xuất phô mai của Italy. (Song Châu)