29/07/2018 | 0

Nông dân Mỹ sẽ nhận được tiền trợ cấp do chiến tranh thương mại trước tháng 10

Nông dân Mỹ sẽ nhận được tiền trợ cấp do chiến tranh thương mại trước tháng 10

Ảnh: Reuters

Trả lời phỏng vấn với hãng tin Reuters hôm Thứ Bảy ngày 28 tháng 7, Bộ trưởng Nông nghiệp Sonny Perdue cho hay các nông dân Hoa Kỳ sẽ nhận được tiền mặt từ nguồn viện trợ 12 tỷ Mỹ Kim của chính phủ vào cuối tháng 9 năm nay.

Theo đó, chính phủ sẽ chi từ 7 đến 8 tỷ Mỹ Kim tiền mặt để viện trợ cho những nông dân chịu ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại. Thông tin này được Bộ trưởng Nông nghiệp đưa ra tại cuộc phỏng vấn bên lề hội nghị bộ trưởng nông nghiệp G20 diễn ra tại thủ đô Buenos Aires của Argentina. Theo kế hoạch, ngoài việc hỗ trợ tiền mặt cho nông dân trồng đậu nành, lúa miến, bắp, lúa mì, bông gòn, chăn nuôi heo và sản xuất sản phẩm từ sữa, chính phủ cũng sẽ thu mua trái cây, gạo, quả đậu, thịt bò, thịt heo và sữa. Chính phủ sẽ thúc đẩy chương trình xúc tiến thương mại trị giá 200 triệu Mỹ kim, nhằm phát triển các thị trường mới cho nông sản Hoa Kỳ. Ông Perdue cũng cho biết gói viện trợ chỉ áp dụng cho các vụ mùa của năm 2018. Từ ngày 4 tháng 9 tới, nông dân Hoa Kỳ có thể cung cấp dữ liệu về các vụ mùa hiện tại và nộp đơn yêu cầu hỗ trợ.

Kế hoạch viện trợ nông nghiệp được Tổng thống Donald Trump thông báo hôm Thứ Ba 24 tháng 7, khi các nông dân và giới lập pháp vùng Trung Tây Hoa Kỳ cho rằng họ đang là nạn nhân của các biện pháp trả đũa thương mại từ Trung Cộng. Theo đánh giá, nông dân Hoa Kỳ sẽ chịu thiệt hại 11 tỷ Mỹ Kim vì mức thuế nhập cảng của Trung Cộng.

Tổng thống Trump khẳng định thuế nhập cảnh chính là vũ khí của ông trong trận chiến thương mại này. (Mộc Miên)