29/01/2018 | 1

Nông dân Mỹ chịu nhiều tổn thất nếu thỏa thuận NAFTA bị sụp đổ

Nông dân Mỹ chịu nhiều tổn thất nếu thỏa thuận NAFTA bị sụp đổ

Chicago, Illinois. (Reuters) – Reuters cho biết sự sụp đổ của Hiệp Định Tự Do Mậu Dịch Bắc Mỹ (NAFTA) có thể gây thiệt hại nhiều nhất cho nông dân Mỹ chuyên sản xuất ngũ cốc, thịt và các sản phẩm sữa để bán cho Canada và Mexico.

Blake Erwin là nông dân Mỹ thuộc thế hệ thứ ba của gia đình, chuyên nuôi bò sữa, trồng bắp và đậu nành ở Dixon, Nebraska. Anh không theo dõi các cuộc đàm phán, nhưng hy vọng kết quả sẽ hỗ trợ cho nông dân Mỹ. Anh cho biết hiện nay nông dân phải vất vả để kiếm sống vì giá nông sản quá thấp, trong khi chi phí chăm sóc sức khoẻ và thuế bất động sản lại tăng lên. Anh nói chính phủ Mỹ cần có một thỏa thuận thương mại công bằng cho Hoa Kỳ, nhưng cũng đừng làm rối tung cuộc sống thường nhật của nông dân.

Anh Erwin đưa ra ý kiến trên với Reuters khi các nhà đàm phán Hoa Kỳ, Canada và Mexico gặp nhau ở Montreal, cho vòng đàm phán thứ 6 của toàn bộ 7 vòng đàm phán theo kế hoạch để sửa lại hiệp định của năm 1994. Nông dân Mỹ đang đấu tranh để bảo vệ ngành xuất cảng nông nghiệp vào thời điểm Canada đang tìm khách hàng trong các thị trường mới. Họ cũng đối mặt với mối quan hệ căng thẳng với Mexico, là một khách hàng lớn của Hoa Kỳ, đang mua bắp, lúa mì, thịt bò, thịt heo, và các sản phẩm từ sữa của Mỹ. Năm ngoái, Mexico nhập cảng 583,000 tấn bắp của Braxin, tăng 980% so với năm trước. (Mai Đức)