13/05/2020 | 20

Nông dân muốn thuê máy thu hoạch lúa chín phải nộp tiền cho hợp tác xã

Nông dân muốn thuê máy thu hoạch lúa chín phải nộp tiền cho hợp tác xã

Nông dân Hương Long chờ đợi thuê máy gặt (Ảnh: Tiền phong)

Tin Vietnam.- Báo Tiền phong ngày 13 tháng 5 năm 2020 loan tin, nhiều nông dân trên địa bàn thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên- Huế vừa trải qua nỗi buồn bị mưa gió làm hư một phần sản lượng lúa chín, nhưng giờ đây họ còn bất mãn hơn vì sự độc tài của Hợp tác xã Nông nghiệp Hương Long.

Người dân phường Hương Long cho biết, lúa của họ đã chín rục, và đang rất cần thu hoạch để tránh mưa to trái vụ, nhưng họ không thể tự do thuê máy gặt cho mình, mà phải thông qua Hợp tác xã Hương Long. Trong khi đó, số lượng máy gặt do Hợp tác xã Hương Long thuê cho họ có hạn, không đáp ứng nhu cầu thuê của bà con, và giá chi phí thuê cũng cao. Vì vậy, người dân phải thuê máy gặt của các cá nhân ở xã khác.

Tuy nhiên, khi những máy gặt do người dân tự thuê có mặt ở chân ruộng thì viên chức của Hợp tác xã Hương Long xuất hiện, đòi thu 1 triệu đồng trên một máy. Một nông dân khác cho biết, gia đình ông có 5 sào lúa, do vừa qua có mưa lớn nên nhiều diện tích lúa chín đã bị đổ, lên mầm đành phải bỏ. Số còn lại chưa bị ảnh hưởng, nhưng gia đình ông không được tự ý thuê máy gặt mà phải chờ máy gặt của Hợp tác xã Hương Long liên hệ thuê.

Trong khi đó, giá thuê máy thông qua Hợp tác xã Hương Long lại cao, bình quân là 110,000 đồng một sào đối với lúa đứng, và 150,000 đồng một sào đối với lúa bị đổ do thời tiết. Dù bất mãn, ảnh hưởng lớn đến quyền lợi nhưng những nông dân chỉ biết bấm bụng chịu đựng, không dám phản kháng vì Hợp tác xã là một tổ chức của bộ máy cầm quyền độc tài Cộng sản lập ra.

An Nhiên