10/05/2016 | 1

Nông dân miền Tây lo trắng tay vụ lúa hè thu

Nông dân miền Tây lo trắng tay vụ lúa hè thu

Lúa vụ Đông Xuân 2015/2016 ở miền Tây (ảnh: H.Vũ)

Lão nông Huỳnh Minh Tâm ngụ ở xã Vị Bình, huyện Vị Thủy, Hậu Giang cho biết do ảnh hưởng mặn, việc xuống giống gặp nhiều khó khăn, trong quá trình sản xuất thì cây lúa thường xuyên gặp dịch bệnh, khó có năng suất cao. Nếu sắp tới đây Thái Lan bán gạo ra thị trường với giá rẻ, coi như nông dân miền Tây đối mặt với trắng tay.

Ông Nguyễn Ngọc Đệ, phó Trưởng khoa Phát triển nông thôn (Trường đại học Cần Thơ) nhận định rằng việc Thái Lan xả kho gạo khổng lồ đến trên 11 triệu tấn, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến việc sản xuất lúa gạo của Việt Nam. “Hàng năm, Thái Lan xuất khẩu chừng 10 triệu tấn, nhưng lại thông tin xuất 11.4 triệu tấn chỉ trong 2 tháng tới, việc này sẽ làm cho cán cân cung cầu trên thế giới sẽ bị xáo trộn, nhất là giá cả. Theo đó, các nước nhập khẩu sẽ nắm được nguồn tin, kéo giá mua xuống” – ông Đệ nói.

Nhà nông học Võ Tòng Xuân cho biết Thái Lan sẽ bán gạo với giá chắc chắn là thấp hơn giá gạo Việt Nam, do gạo của họ là hàng dự trữ trong kho. Họ muốn bán tháo cho các nước châu Phi, Philippines, Indonesia, Trung Đông… vì không muốn để gạo trong kho tiếp tục bị hư. Họ bán giá thấp hơn gạo Việt Nam để chiếm thị trường.

Theo ông Võ Tòng Xuân, dưới thời bà Thủ tướng Yingluck Shinawatra, Chính phủ Thái Lan mua gạo giá cao để cho nông dân họ có thu nhập. Nhưng do gạo mua vào giá cao, Thái không xuất được, để kho trong thời gian dài. Đến nay, bắt buộc Thái Lan phải bán gạo để trả nợ cho ngân hàng trước đó đã trả tiền mua lúa gạo cho nông dân.

Theo một số chuyên gia đầu ngành vùng đồng bằng sông Cửu Long, thực trạng hạn – mặn diễn ra ngày càng gay gắt còn do công tác quy hoạch của nhà chức trách mang tính áp đặt và cứng ngắt. Có những vùng đất người dân đã quen sống đan xen với mặn – ngọt, nhưng quy hoạch bắt buộc phải “ngọt hóa”. Ông Dương Văn Ni, chuyên gia nông học của Đại học Cần Thơ nói rằng, có quảng thời gian dài sau 1975 thiếu lương thực vì miền Nam phải gánh thêm chuyện làm lúa nuôi cả cho miền Bắc. Cây lúa được ưu tiên hàng đầu, và đã triển khai dự án ngọt hóa cùng Quản Lộ – Phụng Hiệp. Tuy nhiên, khi dự án thực hiện một nửa đã bị người dân phản đối, bởi trước giờ bà con sống đan xen mặn – ngọt với hai vụ lúa – tôm rất hiệu quả. Dự án đã phải dừng lại vì tầm nhìn thiển cận của nó.

Vũ Minh Ngọc / SBTN