16/07/2021 | 16

Nông dân lỗ nặng vì hàng hoá không vận chuyển được và không có nơi tiêu thụ

Nông dân lỗ nặng vì hàng hoá không vận chuyển được và không có nơi tiêu thụ

Giá trong siêu thị rất cao- Nguồn hình Quang Định, Tuổi trẻ

Tin Vietnam.- Báo Tuổi trẻ ngày 16 tháng 7 năm 2021 loan tin, nhiều nông dân chăn nuôi heo, gà, vịt tại các tỉnh, thành đang rơi vào tình trạng thua lỗ nặng vì không bán được sản phẩm, hoặc nếu bán được thì cũng bán với giá rất rẻ. Ngược lại với tình trạng trên là giá các mặt hàng thực phẩm trong siêu thị tại Sài Gòn lại được đẩy lên rất cao, gấp cả hàng chục lần.

Theo báo Tuổi trẻ, giá gà thịt công nghiệp tại tỉnh Đồng Nai hiện đang thấp nhất so với nhiều năm qua, với giá bán chỉ còn 12,000 đến 14,000 đồng/1kg. Mặc dù giá rất rẻ nhưng nhiều chủ nông trại vẫn không bán được gà.

Ông Nguyễn Minh Hải, chủ một nông trại nuôi gà ở Đồng Nai cho biết, hiện ông có 150,000 con gà thịt đã đến ngày bán nhưng các thương buôn từ chối mua với nguyên nhân đi lại khó khăn giữa mùa dịch. Sự việc khiến ông Hải lâm vào tình cảnh thua lỗ nặng vì giá gà rẻ đã đành, nhưng không bán được gà khiến mỗi ngày ông phải chi một khoản tiền không nhỏ để mua thức ăn cho gà. Tương tự như các gia đình nuôi gà, là những chủ nông trại nuôi heo.

Hiện tại giá heo đang có giá thấp nhất trong 2 năm qua với khoảng từ 51,000 đến 56,000 đồng/kg. Tương tự với ngành chăn nuôi, thì những nông dân trồng rau, hoa màu tại các tỉnh cũng phải đổ bỏ sản phẩm do không có nơi tiêu thụ. Vì nguồn tiêu thụ lớn nhất là Sài Gòn đang bị ảnh hưởng, do nhà cầm quyền ngăn sông, cấm các chợ hoạt động. Ngoài ra, việc nhà cầm quyền bắt người dân muốn sang địa bàn khác phải có giấy xét nghiệm âm tính khiến chi phí vận chuyển bị đội lên cao nên các thương nhân không muốn vào Sài Gòn.