13/09/2015 | 1

Nông dân khóc ròng vì côn đồ ép giá sầu riêng

Nông dân khóc ròng vì côn đồ ép giá sầu riêng

Theo như báo Tuổi Trẻ, hiện nay tình trạng côn đồ lộng hành trong khu vực Bãi Bằng (xã Ea Tân – huyện Krông Năng) nơi mà các chủ vườn trồng sầu riêng đang trong mùa thu hoạch, chúng đánh đập, dọa dẫm những thương lái vào mua sầu riêng tại đây. Ngoài ra, chúng còn ép giá sầu riêng của người nông dân, thu tiền bảo kê, quậy phá…Điều này khiến cho nhiều thương lái không dám mua sầu riêng. Người nông dân thì điêu đứng, giới chức có trách nhiệm thì vẫn không hành động gì để giúp bà con thoát khỏi cảnh côn đồ ngang ngược lộng hành.

Nhắc về sự việc trên chú A kể lại “sáng 9/9/2015, có 3 vị khách 2 nữ, 1 nam đến vườn nhà chú hỏi mua sầu riêng, nhưng những người này vừa bước tới cổng thì bị hai thanh niên xăm trổ, mặc quần đùi phóng xe tới đe dọa: Chúng mày tới mua sầu riêng phải không? Chưa kịp biết chuyện gì, một tên nhảy xuống tát tới tấp vào mặt khách nữ kia, còn người đàn ông thì bị gí dao vào cổ và đánh đến nhừ tử”.

Vì quá sợ hại trước sự lộng hành của côn đồ mà nhiều thương lái, cũng như người mua nhỏ lẻ không dám đến khu vực này mua sầu riêng. Người nông dân bị ép giá rẻ mạt của bảo kê “người của bọn bảo kê vào mua sầu riêng chín với giá 5000 đồng/kg, còn sầu riêng trên cây là 20.000 đồng/kg. Trong khi bình thường giá khoảng 30.000 đồng/kg”, chú A cho biết thêm.

Mỗi vườn sầu riêng của người nông dân phải đầu tư khoảng 100-200 triệu đồng tiền phun thuốc, phân bón chưa kể tới tiền nhân công. Giờ côn đồ lộng hành, bảo kê ép giá sầu riêng của bà con rẻ mạt.

Giải thích cho sự việc này, chính quyền xã Ea Tân nóiviệc bảo kê trước đây chưa từng xảy ra. Chỉ khi nhận được tố cáo của một chủ vựa mua sầu riêng họ mới biết. Trước đó, công an huyện Krông Pắk đã bắt, tạm giữ hình sự đối với Trần Doãn Tùng (36 tuổi, trú thôn Tân Trung, xã Ea Kênh, huyện Krông Pắk) sau khi tên này chặn đường xe chở sầu riêng để vòi vĩnh tiền của tài xế.

Huỳnh Quốc / SBTN