27/01/2017 | 0

Nông dân Iowa lo âu trước việc Hoa Kỳ rút ra khỏi TPP

Nông dân Iowa lo âu trước việc Hoa Kỳ rút ra khỏi TPP

Decorah, Iowa. (Reuters) – Trên nông trại 2,500 mẫu đất của Bob Hemesath ở Decorah, Iowa, không khí yên tĩnh giữa mùa đông vẫn ngự trị với lớp tuyết trắng rộng lớn. Nhưng bên dưới đó, tâm trạng người nông dân bắt đầu gờn gợn, lo ngại trước quyết định hoặc tái thương lượng, hoặc rút khỏi những thỏa thuận thương mại quan trọng của ông Trump.

Bob bắt đầu hoang mang vì 1 phần 3 sản lượng bắp của ông được xuất cảng ra ngoại quốc. Không riêng ông Bob, mà 1 phần 5 công việc của tiểu bang Iowa phụ thuộc vào thương mại. Vì vậy khi ông Trump đề nghị tái thương lượng về NAFTA hoặc rút ra khỏi TPP, nông dân Iowa bắt đầu cảm thấy lo lắng. Ông Bob nói TPP là thị trường lớn cho ngành nông nghiệp, và sẽ là lợi ích rất lớn cho kinh tế Hoa Kỳ. Là chủ nông trại, ông Bob cho rằng cá nhân ông không thể làm ra lợi nhuận nếu không có TPP.

Đối với người ủng hộ, TPP giúp xóa bỏ rào cản thương mại, và mỗi năm thêm vào 4 tỷ Mỹ kim từ việc xuất cảng hàng hóa. Còn đối với người phản đối, TPP làm giảm tiền lương, mất việc làm, giảm ảnh hưởng của Hoa Kỳ vì đặt vị thế của nước này ngang tầm các nền kinh tế yếu. Họ cho rằng thỏa thuận song phương sẽ tốt hơn cho nước Mỹ.

Ông Bob cho biết ông bầu ông Trump làm tổng thống và vẫn ủng hộ ông, nhưng mong muốn người nông dân được thuyết phục hơn. Nếu có cơ hội góp ý với ông Trump, ông Bob sẽ nói rằng nền kinh tế Iowa hưởng lợi từ thương mại, do đó ông Trump cần xem xét mọi việc theo quan điểm kinh tế toàn cầu. (Mai Đức)