11/05/2017 | 1

Nông dân Hà Tĩnh có nguy cơ mắt trắng vụ lúa đông xuân tình nghi do giống lúa

Nông dân Hà Tĩnh có nguy cơ mắt trắng vụ lúa đông xuân tình nghi do giống lúa

Trong những ngày qua, người nông dân Hà Tĩnh đang lo lắng khi vụ lúa đông xuân đang cận kề mùa gặt, nhưng đang phải đối diện với nguy cơ mất trắng.

Nhiều gia đình dân xã Sơn Long, huyện Hương Sơn nói riêng và tỉnh Hà Tĩnh nói chung đang đứng ngồi không yên, than vãn khi ruộng lúa nhà mình chịu cảnh mất trắng.

Nhìn những cánh đồng lúa vàng ươm, bông trĩu hạt, nhưng lại toàn lúa lép không hề có một hạt gạo. Một người dân xã Sơn Long, huyện Hương Sơn chia sẻ: “Chưa bao giờ người dân chúng tôi phải đối mặt với hiện tượng như thế này, mất trắng rồi các chú à”.

Người dân nơi đây cho biết, vụ lúa Đông xuân vừa rồi họ đã gieo trồng giống lúa Thiên Ưu 8 do Công ty cổ phần giống cây trồng Trung Ương chọn tạo. Họ gieo từ cuối tháng tháng 12 âm lịch. Qua gần bốn tháng chăm bón, đầu tư công sức và phun thuốc phòng bệnh đầy đủ, nay đến gần ngày thu hoạch nhưng cũng chỉ có thể làm thức ăn cho trâu bò.

Được biết, nhà cầm quyền huyện Hương Sơn đã cử đoàn cán bộ xuống thực địa, ghi nhận tình hình và hướng dẫn bà con phun thuốc trừ sâu hòng cứu vớt tình hình.

Tuy nhiên, một người dân địa phương cho biết: “dù chúng tôi đã phun thuốc trừ sâu nhưng vẫn không cứu vãn được tình hình. Và nguy cơ là sau khi gặt cũng không làm được thức ăn cho trâu bò vì lúa nhiễm thuốc”.

Chị Phạm Thị Xuân, ở thôn 2 xã Sơn Long cho biết trong năm 2016, gia đình chị được xếp thuộc diện hộ nghèo, nên nhà nước cung cấp 8.4kg giống lúa Thiên ưu 8, đủ để chị gieo trồng trên 3 sào. Ngoài ra chị mua thêm giống lúa NA2 để gieo trồng trên 1 sào còn lại. Đến nay thì 3 sào dùng giống Thiên Ưu hư hại hết, sào còn lại dùng giống NA2 thì không có thiệt hại gì.”

Anh Trần Quốc Tuấn, cũng ở thôn 2 cho biết: “sau khi lấy mẫu lúa ngẫu nhiên trên thửa ruộng của mình thì kết luận đến khoảng 90% là bị lép hạt. Gia đình tôi có 10 sào, và đến 9 sào thì hư hại sạch. Nếu được mùa thì số lúa đó đủ phục vụ gạo cho cả gia đình trong 1 năm, bây giờ thế này thì tui chưa biết làm sao đây”.

IMG_3055

Nguyên Nguyễn/SBTN