01/02/2016 | 0

Nông dân Đồng Tháp thắt lòng với mùa nông sản Tết

Nông dân Đồng Tháp thắt lòng với mùa nông sản Tết

Quýt hồng Lai Vung vẫn chờ lái đến thu mua. (Ảnh: N. Thịnh)

Ông Tư Ràng, người có hơn 3,000 m2 quýt hồng than thở do mưa gió thất thường, sản lượng quýt tại vườn giảm 30% so với mọi năm và chỉ đạt khoảng 13-14 tấn. Ông Ràng cũng cho biết, nếu năm ngoái, đến đầu giữa tháng 11 là thương lái đi mua gom cả những trái quýt nứt, rụng sớm thì năm nay tới 23 tháng chạp, họ vẫn “án binh bất động”.

Một số thương lái nhỏ lẻ đi tới vài nhà vườn thì mua ép giá của nông dân chỉ còn 15,000 – 16,000 đồng một kg quýt hồng. Cùng kỳ năm ngoái, họ ồ ạt mua gom không kể xấu đẹp với giá 25,000 – 27,000 đồng một kg.

Anh Lưu Văn Tín ở ấp Long Hưng 1, xã Long Hậu, Lai Vung cho biết: “Chưa bao giờ thị trường lại lạ lùng như năm nay, thông thường khoảng đầu tháng Chạp đến 20 âm lịch là nhà vườn bán dứt điểm quýt tại vườn. Nhưng bây giờ đã là 23 âm lịch nhưng vẫn còn khá nhiều vườn quýt chưa bán được”.

Anh Nguyễn Hữu Hiền ở xã Long Hậu chia sẻ: “Đây là năm đầu tiên vườn quýt nhà tôi cho trái chiến, khoảng trên 15 tấn trái. Hồi đầu tháng Chạp giá quýt khoảng 28 ngàn/kg, thấy vui lắm. Tuy nhiên, do quýt chưa chín rộ nên gia đình “neo” lại tới khoảng rằm mới cho lái vào xem. Ai ngờ đến khi quýt chín thì gọi lái nào cũng không được, giá quýt liên tục rớt. Hiện tại, giá quýt hồng thương lái mua tại vườn chỉ còn tầm 18 – 22 ngàn đồng/kg, tùy loại”.

Không riêng đặc sản quýt hồng khó tiêu thụ trong dịp Tết Nguyên đán này, sản phẩm quýt đường của Lai Vung cũng rơi vào tình trạng tương tự. Cô Huỳnh Thị Tuyết Mai ngụ xã Tân Hòa cho biết: “Để chuẩn bị cho thị trường Tết, gia đình tôi có khoảng trên 3 tấn quýt đường. Tuy nhiên, cũng giống như quýt hồng, thương lái vẫn e dè không chịu ngã giá. Do không bán được quýt nên Tết này gia đình sẽ khó khăn”.

Gặp gỡ “cánh thương lái” để tìm hiểu nguyên nhân “dội hàng” sớm của quýt hồng, chúng tôi được anh Lê Văn Trung – một thương lái có nhiều năm gắn bó với nghề này cho hay: “Phần lớn quýt hồng ở Lai Vung được tiêu thụ ở Sài Gòn, tuy nhiên khác với những năm trước, cánh thương lái và nhà vựa ở Sài Gòn năm nay rất e dè nhập hàng sớm. Còn miền Trung và thị trường Hà Nội thì tới thời điểm này gần như “im hơi” do ảnh hưởng mấy trận rét đậm vừa qua nên vẫn chưa đóng hàng đi Hà Nội được”.

Huyện Cao Lãnh và thành phố Cao Lãnh có diện tích trồng xoài lớn nhất tỉnh Đồng Tháp. Xoài là một trong những loại trái cây đặc biệt không thể thiếu trong mâm ngũ quả chưng ngày Tết của người dân Nam bộ. Những ngày giáp Tết, phóng viên SBTN đến thăm một số gia đình trồng xoài ở Cao Lãnh, nhà nào cũng nói đúng là giá xoài năm nay khá cao, nhưng sản lượng xoài của nhà vườn lại chỉ bằng một nửa so mùa Tết năm ngoái. Bình quân xoài bao trái màu vàng hiện có giá từ 30 – 33 ngàn đồng/kg, xoài bao trái màu trắng cùng loại dao động từ 20 – 22 ngàn đồng/kg, tăng khoảng 2 – 3 ngàn đồng/kg so với cùng kỳ năm trước.

Nông dân trồng khổ qua cũng “héo ruột” khi giá khổ qua hiện tại chỉ còn 1 ngàn đồng/kg (lái mua ở ruộng), rớt gần 9 ngàn/kg so với Tết năm rồi. Với giá này thì hầu như ruộng nào cũng lỗ vốn, nông dân đang trông chờ những ngày giáp Tết giá khổ qua sẽ tăng trở lại.

Nhà vườn hái quýt hồng để mang ra chợ tự bán. (Ảnh: N. Thịnh)

Vũ Minh Ngọc / SBTN