06/01/2015 | 0

Nông dân Đồng Nai gom lá điều khô bán để sản xuất phân bón

Nông dân Đồng Nai gom lá điều khô bán để sản xuất phân bón

Các chủ trạm mua lá điều khô của cư dân khắp nơi đưa đến bán với giá 1,200 đồng, tương đương 5 cent một kí lô. Theo chính quyền xã Gia Canh, huyện Định Quán, chỉ riêng tại xã này cũng đã có đến 4 địa điểm thu mua, hoạt động tấp nập suốt một tháng nay.

Ông Vũ Mạnh Dương, Phó chủ tịch UBND xã Gia Canh, huyện Định Quán cho hay, lá điều được người dân gom tại rẫy ở nhà hoặc được chủ vườn cho thu gom rồi đem bán với giá 1.200 đồng mỗi kg. Toàn xã có 4 điểm thu mua hoạt động được hơn một tháng nay.

Bà Trần Thị Hạnh, cư dân xã Gia Canh cho biết, hiện nay là mùa thu hoạch trái điều, thay vì gom lá đem đốt thì người dân xin chủ vườn để họ hốt để bán. Bà Hạnh nói mỗi ngày thu được khoảng 200,000 đồng, tương đương 10 Mỹ Kim nhờ gom lá điều khô bán cho chủ trạm thu mua.

Một chủ trạm nói số lượng lá điều khô gom được mỗi ngày lên đến 40 tấn, sau đó được giao cho một chủ hàng đưa xe đến chở mỗi ngày. Theo bà, có một công ty ở Sài Gòn cuối năm nào cũng tìm mua lá điều khô, nói là để sản xuất phân bón.

Bà Nguyễn Thị Dòn, Trưởng trạm khuyến nông huyện Định Quán nói rằng, một số công ty gom mua không chỉ lá điều khô mà cả lá cây của giá tị. Bà khuyến cáo việc hái lá điều để phơi khô làm hại cho việc sinh trưởng của cây.

Việc gom lá điều khô lên đến hàng trăm tấn lá mỗi ngày để bán cho thương nhân xảy ra hàng năm. Chính quyền địa phương không thể cấm người dân gom lá điều đem bán, mà chỉ có thể khuyến cáo về sự tác hại của vườn cây mà thôi. (Song Châu)