30/04/2017 | 30

Nông dân điêu đứng vì những chiêu lừa của thương lái Trung Cộng

Nông dân điêu đứng vì những chiêu lừa của thương lái Trung Cộng

Người dân ám ảnh chuyện đỉa nuôi tràn ra ruộng (ảnh: N.Thịnh)

Lâu nay, tại các vùng nông thôn thường có hiện tượng nhiều thương lái Trung Cộng đến tung tin thu mua một loại sản vật nào đó với giá cao ngất ngưởng, khiến giá loại sản vật ấy tăng vùn vụt. Rồi sau đó, thương lái Trung Cộng biến mất, để lại người dân với những thiệt hại.

Không loại trừ đây là ý đồ của Bắc Kinh trong việc thông qua các thương lái để nhằm buộc các nhà lãnh đạo CSVN chịu sự lệ thuộc về kinh tế.

Trước đó, thương lái đã thu gom loại sản vật đó với giá rẻ, rồi tung tin thu mua giá cao; thế rồi chính họ lại tuôn ra thị trường bán với giá cao cho những người muốn mua gom để bán cho thương lái. Nông dân liên tiếp bị cuốn vào những chiêu lừa như vậy, thậm chí phá bỏ vườn tược, đổ vốn liếng vào việc chuyên canh những sản vật mà đến lúc thu hoạch không có người mua.

Thương lái Trung Cộng cũng ồ ạt thu mua những thứ lạ đời chưa từng thấy. Ở tỉnh Bình Phước họ thu mua lá điều khô, là thứ chỉ bỏ đi không ai thèm lấy. Thế là nhiều chủ vườn thi nhau phun thuốc diệt cỏ trên cây điều để có số lượng lá khô lớn và đồng loạt. Một việc làm tác hại đến sự sinh trưởng cây điều và làm giảm năng suất năm sau. Oái oăm thay, khi người bán đã gom lá với số lượng lớn chờ thu mua thì chẳng thấy những thương lái này trở lại.

Ở tỉnh Phú Yên, họ thu mua thân cây sắn. Nông dân đồng loạt chặt cây, từng cánh đồng sắn bị tận diệt không thương tiếc. Ở Tây Nguyên, Nam Trung bộ,  họ tung tin thu mua gốc, rễ tiêu. Ở miền Tây Nam bộ, họ tung tin thu mua lá khoai lang còn non khi chưa thu hoạch củ. Ở Sài Gòn, Vĩnh Phúc, Phú Thọ…, họ thu mua đỉa, gây nên phong trào nuôi đỉa, nhưng khi đỉa được đầu tư nuôi tràn lan thì thương lái đâu chẳng thấy, người nuôi bỏ mặc đỉa tràn ra đồng ruộng, ao vườn.

Trong tất cả các sự việc kể trên, nhà chức trách ở địa phương không có biện pháp nào ngăn chặn những thương lái Trung Cộng đang mặc tình thao túng sản vật từ nông dân Việt Nam.

Vũ Minh Ngọc / SBTN