08/05/2015 | 0

Nông dân bị ép dùng máy gặt giá cao của chính quyền địa phương

Nông dân bị ép dùng máy gặt giá cao của chính quyền địa phương

Người dân bực tức việc HTX Hương Long và công an phường không cho họ mang máy gặt tự thuê ra đồng.

Vào ngày 04 tháng 05 năm 2015, nhiều nông dân phường Hương Long, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế tỏ ra giận dữ về việc hợp tác xã (HTX) nông nghiệp và công an phường Hương Long đã ngăn cản việc người dân thuê máy gặt bên ngoài về để thu hoạch lúa vụ đông xuân.

Một người nông dân bày tỏ: “Những năm trước, chúng tôi tự do thuê máy về để gặt lúa nhằm đảm bảo thời vụ. Nhưng không hiểu tại sao năm nay chính quyền lại có quy định kỳ cục như vậy. HTX không cho chúng tôi tự thuê máy mà bắt chúng tôi phải thuê những máy mà họ đã hợp đồng từ trước. Một điểm nữa là mỗi sào mà máy của HTX thuê thì chúng tôi phải trả đắt hơn 25.000đ/sào. Như vậy thật quá vô lý. HTX tưởng dân chúng tôi ngu hay sao mà vụ lợi cách trắng trợn thế. Họ định bóc lột sức lao động của dân một cách bất công quá đáng.”

Cùng chung hoàn cảnh với người nông dân này, rất nhiều hộ nông dân ở các thôn An Ninh Thượng, An Ninh Hạ và các khu vực khác trên địa bàn phường Hương Long đã bị HTX Hương Long “ép buộc” phải thuê máy gặt do HTX này hợp đồng từ trước với mức giá 125 nghìn đồng/sào, cao hơn từ 15-20 nghìn đồng so với giá mà các hộ dân tự thuê.

Chính quyền HTX Hương Long cho biết là trong những ngày qua đã ngăn chặn những máy gặt mà người dân đã tự thuê về để gặt lúa. Chính quyền bao biện rằng: “HTX đã thuê những máy gặt chất lượng cao nhằm phục vụ người dân nhằm đảm bảo chất lượng thời vụ. Còn máy của người dân tự thuê không đảm bảo kỹ thuật chất lượng phục vụ cho người dân. Vì thế mà chúng tôi đã ngăn chặn và lập biên bản không cho dân tự thuê máy gặt.”

Khi bị hỏi tại sao giá cả lại chênh lệch quá cao khi thuê máy của HTX với máy mà người dân tự thuê, HTX đã cho rằng chi phí hơi cao chút vì do thuê máy chất lượng cao và đã hợp đồng từ đầu mùa vụ. Tuy nhiên, người dân lại cho biết là không hề biết đến việc HTX đã hợp đồng thuê máy gặt từ trước. Đến lúc người dân tự thuê máy gặt thì bị HTX và công an phường Hương Long ngăn cản.

Trường hợp của gia đình bà Nguyễn Thị San (trú tổ 5, khu vực 1, phường Hương Long) là một ví dụ. Bà San có 5 sào lúa đã chín quá độ, nhiều lần bà thuê máy gặt đến đều bị người HTX Hương Long đến đuổi đi.

Bà San lo lắng, nói: “Chú nghĩ coi, cả cánh đồng lúa rộng hàng chục hécta như rứa mà HTX chỉ thuê có 2 cái máy gặt rồi bảo chúng tôi ngồi đợi đến lượt thì quá vô lý. Sợ mưa xuống làm ruộng lúa hư hại nên nhiều bà con nông dân tự thuê máy gặt nhưng HTX lại đến ngăn cản, không cho gặt”.

Trong khi đó, một người nông dân khác bực tức cho biết: “Người dân chúng tôi tự biết lựa chọn cái gì tốt và mang lại lợi ích thiết thực. Tại sao HTX và chính quyền lại tự động áp đặt những luật lệ vô căn cứ và bắt người dân phải thực hiện. Họ nhằm mục đích bóc lột của người dân và vụ lợi cho bản thân mình. Chúng tôi cực lực phản đối và lên án hành vi của HTX Hương Long. Chúng tôi yêu cầu các cơ quan chức năng phải làm rõ vụ việc và xử lý đúng pháp luật những người đã lạm dụng công cụ pháp luật.”

Ân Thiên / SBTN