07/08/2018 | 3

Nông dân Anh: quốc gia có thể cạn kiệt thực phẩm trong 1 năm nếu không thỏa thuận được Brexit

Nông dân Anh: quốc gia có thể cạn kiệt thực phẩm trong 1 năm nếu không thỏa thuận được Brexit

Ảnh: Reuters

London, Anh quốc – Công đoàn nông dân quốc gia NFU của Anh mới đây vừa cảnh báo, Anh quốc sẽ cạn kiệt thực phẩm vào tháng 8 năm tới, nếu nước này không thể tiếp tục nhập cảng hàng hóa từ EU và các nước khác một cách dễ dàng sau Brexit.

Bà Minette Batters, chủ tịch NFU, hối thúc chính phủ nên coi an toàn lương thực là điều ưu tiên trong chương trình nghị sự, sau khi nhiều người lo ngại các nhà lập pháp sẽ không thể đạt được thỏa thuận về Brexit. Theo bà Batters, ngành nông nghiệp của Anh có thể sẽ là 1 trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nhất nếu chính phủ không có được các thỏa thuận hiệu quả với EU.

Trước đó 1 ngày, Bộ Trưởng Brexit Dominic Raad cũng nói rằng, Anh quốc cần có nguồn cung cấp lương thực phù hợp vào sau Brexit. Mức an toàn lương thực của Anh đã giảm dần trong một thời gian dài, và đất nước này hiện chỉ sản xuất 60% nhu cầu lương thực quốc gia, so với mức 74% vào 30 năm trước, theo thống kê của Bộ Môi Trường và Lương Thực Defra. NFU trích dẫn một số cuộc nghiên cứu cho thấy, ngày 7 tháng 8, 2019 sẽ là ngày Anh quốc cạn lương thực, nếu nước này phải hoàn toàn tự cung tự cấp cho nhu cầu nội địa, dựa trên năng lực nông nghiệp hiện nay.

Tuy Thủ Tướng Theresa May khẳng định sẽ đạt được thỏa thuận Brexit kịp thời, nhưng vào cuối tuần trước, Bộ Trưởng Thương Mại Quốc Tế Liam Fox khuyến cáo rằng, khả năng xảy ra tình trạng không đạt được thỏa thuận cho Brexit hiện nay là 60-40, gây lo ngại cho NFU và các nhà nhập cảng thực phẩm. (Mộc Miên)

TAGS: brexit