28/11/2020 | 7

Nông dân Ấn Độ biểu tình ở New Delhi 

Nông dân Ấn Độ biểu tình ở New Delhi 

Ảnh: Reuters

Tin từ New Delhi, Ấn Độ – Hàng ngàn nông dân đã kéo đến thủ đô New Delhi biểu tình vào hôm thứ Sáu (27/11) để yêu cầu bãi bỏ chính sách mới cho phép tự do hóa thu mua nông sản. Các nông dân cho rằng chính sách này sẽ khiến họ bị thiệt hại bởi các công ty tư nhân.

Chính phủ Ấn Độ đã chịu áp lực từ hàng ngàn người biểu tình tập trung tại các biên giới thủ đô, nơi các cuộc đụng độ với cảnh sát đã được báo cáo. Nông dân ở một số tiểu bang miền bắc Ấn Độ, đặc biệt là tiểu bang Punjab đã bất chấp hơi cay, cũng như vòi rồng để kéo về thủ đô.

Những nông dân đã phá các rào chắn đường được chính phủ Ấn Độ thiết lập bằng cách sử dụng container vận chuyển, xe tải, rào chắn xi măng cũng như dây thép gai. Thậm chí, chính quyền ở tiểu bang giáp thủ đô Haryana còn đào các đường hào để ngăn người biểu tình tràn xuống thủ đô.

Việc sử dụng vũ lực để đẩy lùi nông dân, đặc biệt là việc dùng vòi rồng trong bối cảnh mùa đông ở phía bắc Ấn Độ đang diễn ra, đã nhận phải sự chỉ trích rộng rãi. Bà Harsimrat Kaur Badal, cựu bộ trưởng liên bang từ Punjab,  người đã từ chức Nội các hồi tháng 9 nhằm phản đối các cải cách gây tranh cãi đã đăng trên twitter cho biết “phản ứng của Delhi thể hiện sự kiêu ngạo và bạo lực.”

Ít nhất một nông dân ở Punjab đã thiệt mạng và hai người khác bị thương trong một vụ xung đột trên đường hôm thứ Sáu (27/11). Khi các cuộc biểu tình đang gia tăng, cảnh sát Delhi thậm chí còn xin phép sử dụng các sân vận động của thủ đô để làm nhà giam tạm thời, một yêu cầu đã bị chính quyền địa phương từ chối. Các nông dân hiện đã được phép biểu tình ở ngoại ô thủ đô. Trong khi các nhà chức trách sử dụng đại dịch Covid-19 làm lý do để cấm biểu tình, những nông dân phản bác rằng chính phủ đã cho phép tổ chức các cuộc biểu tình chính trị gần đây.  (BBT)