22/08/2014 | 1

Nokia chuyển sản xuất từ Trung Cộng sang Việt Nam

Nokia chuyển sản xuất từ Trung Cộng sang Việt Nam

Theo báo chí trong nước, Nhà máy của Nokia tại Việt Nam sẽ trở thành đơn vị chủ lực trong sản xuất thiết bị điện thoại di động trên toàn cầu.

Từ tháng 5/2014, tập đoàn Nokia đã tiến hành dời các dây chuyền sản xuất từ các nhà máy tại Trung Cộng, Hungary và Mexico tới Việt Nam, và việc chuyển giao này sẽ còn được tiếp tục đến cuối tháng 2/2015.

Microsoft cho biết sẽ đóng cửa toàn bộ hoặc một phần các nhà máy tại Komarom – Hungary, Bắc Kinh và Đông Quảng – Trung Cộng và Reynosa – Mexico, qua đó sẽ dời khoảng 39 dây chuyền sản xuất điện thoại thông minh (smartphone) sang Việt Nam. Với kế hoạch đó, Nokia Việt Nam sẽ tuyển dụng thêm hàng ngàn công nhân trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh cũng như các tỉnh lân cận. Theo đánh giá của Nokia Việt Nam, thay đổi này là cơ hội cho nhà máy trong lĩnh vực sản xuất thiết bị di động. Nhà máy tại Bắc Ninh sẽ bắt đầu sản xuất dòng điện thoại sử dụng hệ điều hành Windows, với các sản phẩm Lumia 630 và Lumia 530 vào cuối tháng Tám năm nay.

Nokia Việt Nam được bắt đầu đi vào sản xuất từ tháng 6/2013. Năm 2013, nhà máy đã cho ra hơn 10 triệu sản phẩm điện thoại, giá trị xuất khẩu hơn 193 triệu USD. Làn sóng chuyển giao lượng lớn các dây chuyền sản xuất từ Trung Cộng sang Việt Nam hình thành khi giá nhân công và môi trường kinh tế vĩ mô ở Trung Cộng không còn thuận lợi. Các thương hiệu nổi tiếng như Nike Adidas, Reebok, Puma… ba năm qua đã giảm dần các đơn hàng sản xuất tại Trung Cộng và tăng cường hoạt động tại Việt Nam. Những hãng công nghệ nổi tiếng như Samsung, Intel cũng đổ hàng tỉ USD vào cơ sở sản xuất của Việt Nam, dù đã có những nhà máy quy mô ở Trung Cộng. (T. Lan)