22/03/2014 | 1

Nỗi khổ của người chuyển giới: chích nội tiết tố thường xuyên

Nỗi khổ của người chuyển giới: chích nội tiết tố thường xuyên

Việt Nam đang ngày càng có nhiều người chuyển giới, từ nam sang nữ hoặc từ nữ sang nam. Trong số những người chuyển giới, không ít những tấm gương miệt mài, bền bỉ, cố vượt qua trở ngại, khó khăn để biến mộng ước của mình thành hiện thực. Một trong số đó là Phạm Văn Hiệp, nay là cô giáo Phạm Lê Quỳnh Trâm, cư dân tỉnh Bình Phước. Tuy nhiên, theo báo mạng Infonet, người chuyển giới đã chạm trán với thực tế phũ phàng là không được săn sóc sau phẫu thuật, đặc biệt là người chuyển giới từ nam sang nữ.
Infonet kể câu chuyện của Lan A., cư dân tỉnh Quảng Bình, hiện đang sống tại Hà Nội cho biết, sau cuộc phẫu thuật biến thành con gái tại Thái Lan cách nay 5 năm, thân thể cô thỉnh thoảng lại xuất hiện những chòm lông tay, lông chân và cả lông bụng tua tủa. Vì lý do này, Lan A. phải thường xuyên chích một loại nội tiết tố, để giữ dáng vóc ẻo lả, tiếng nói thánh thót như con gái, và cũng để “chòm lông đàn ông” rụng dần. Không thể làm gì khác, cuối cùng cô phải để dành tiền mua thuốc về tự chích cho mình.
Theo bà Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Xã hội Việt Nam, người chuyển giới ở Việt Nam tự điều trị là rất nguy hiểm, có thể dẫn đến “tổn thọ” vì dùng thuốc sai, và không được bác sĩ chuyên môn về nội tiết săn sóc cẩn thận. – S. Châu