“Nói dối như Trump”? (Dân Việt)

“Nói dối như Trump”? (Dân Việt)

Ảnh: CBS

Đối với những người dân Miền Nam thời Việt Nam Cộng Hòa, cũng như những người Việt Tự Do khắp thế giới ngày nay, tổng thống Nguyễn Văn Thiệu đã để lại một câu nói chân lý bất hủ: “Đừng nghe những gì cộng sản nói, mà hãy nhìn kỹ những gì cộng sản làm”.

Cộng sản đồng nghĩa với dối trá. Người bình dân thì nói ngắn gọn là “nói dối như vẹm”. Đó là một sự thật, mà cho đến ngày hôm nay, sau hơn 40 năm độc quyền cai trị toàn Việt Nam, giới lãnh đạo CSVN vẫn tự chứng tỏ rằng họ là những kẻ nói dối trắng trợn, chuyên nghiệp nhất. Không thể kể hết những lời nói dối của Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc, Nguyễn Thị Kim Ngân, hoặc ở cấp thấp hơn một chút là các bộ trưởng, chủ tịch tỉnh, thành phố… Gần đây, và mang tính quốc tế nhất, là vụ nói dối sự việc bắt cóc Trịnh Xuân Thanh trở thành “Trịnh Xuân Thanh về đầu thú”.  Vụ nói dối trắng trợn này bị chính phủ Đức lật tẩy một cách chuyên nghiệp, đầy đủ chứng cớ. Sau đó, lãnh đạo và báo chí CSVN chỉ còn biết câm miệng!

Đối với nhiều người Việt sinh sống tại hải ngoại, trong đó có Người Việt ở Mỹ, bên cạnh lý tưởng đi tìm tự do, nhiều người đã quyết định bỏ quê hương ra đi vì không thể chịu đựng nổi một xã hội chỉ toàn dối trá. Lãnh đạo dối trá, dẫn đến việc người dân trong toàn xã hội xem dối trá là điều bình thường. Những người lương thiện sống mãi trong một xã hội nói láo cũng dần dần trở nên quen, rồi chính mình cũng dối trá lúc nào không hay! Nhiều bậc phụ huynh đã tâm sự rằng, một trong những lý do bỏ nước ra đi dù không gặp khó khăn về kinh tế, đó là không muốn con trở thành một con người dối trá trong tương lai. Sự chân thật vẫn là giá trị thiêng liêng, đáng trân trọng của nhiều người Việt Nam trong xã hội đảo điên dưới thời cộng sản.

Ấy vậy mà, những Người Việt ở Mỹ hiện nay đang phải đối diện với một sự thật phũ phàng ngay trên đất Mỹ. Đó là hình như xã hội Mỹ bây giờ cũng đang làm quen, và chấp nhận sự dối trá.

Đó là trường hợp của tổng thống  Donald Trump.

Vào ngày 16/07 vừa qua tại Helsinky, trong cuộc họp báo chung với tổng thống Nga Putin, ông Trump đã làm cả nước Mỹ sững sờ khi tuyên bố đứng về phía Putin,  không tin vào kết luận của Tình Báo Hoa Kỳ truy tố 12 tình báo quân đội Nga tham gia can thiệp vào cuộc bầu cử 2016. Ngay cả Fox News- cơ quan truyền thông luôn tìm cách ủng hộ ông- cũng đã không tìm được một lý do nào để bênh vực cho hành động này. Hầu hết chính giới của cả Cộng Hòa lẫn Dân Chủ đều chỉ trích dữ dội tuyên bố của ông Trump.

Thế nhưng, chỉ một ngày sau, khi trở về Mỹ, tổng thống Trump đã làm cho cả nước Mỹ sững sờ thêm một lần nữa, khi ông nói dối trắng trợn để sửa sai cho chính mình. Ông nói rằng mình đã hoàn toàn ủng hộ kết luận của Tình Báo Hoa Kỳ, chỉ có điều ông… diễn đạt sai- “misspoke”! Nguyên văn của ông Trump giải thích như sau “…I thought it would be obvious, but I would like to clarify just in case it wasn’t. In a key sentence in my remarks, I said the word ‘would’ instead of ‘wouldn’t…The sentence should have been: ‘I don’t see any reason why I wouldn’t, or why it wouldn’t be Russia,’ sort of a double negative. So you can put that in, and I think that probably clarifies things pretty good by itself…”.

Thay vì phải nói “wouldn’t”, ông Trump đã lỡ nói “would”. Đơn giản chỉ có vậy thôi!

Chẳng cần là một chính trị gia. Chẳng cần là một nhà ngôn ngữ học. Bất cứ những ai đã từng là người tử tế, đã từng dạy con trẻ không được dối trá, đều biết rõ những lời giải thích này của ông Trump là một lời nói dối. Tệ hại hơn, đó là một nói dối vụng về, ấu trĩ, trắng trợn vào bậc nhất. Cũng giống như một đứa trẻ sau khi trốn học đi chơi, về nói với bố mẹ “con có đi học”. Sau khi bố mẹ đưa bằng chứng rõ ràng là con có trốn học mà còn dám nói dối nên sẽ bị phạt nặng hơn, đứa trẻ đính chính ngay “ý con định nhận là con ‘không có đi học’, nhưng con nói lộn thành ‘có đi học’. Chỉ có vậy thôi! ”.

Bất cứ ai, dù là người ủng hộ đảng Cộng Hòa, dù là người tin rằng việc ông Trump tìm cách hợp tác với Putin và đúng, đều không thể phủ nhận rằng tổng thống Hoa Kỳ nói dối quá rõ ràng. Đây không phải là lần đầu ông Trump bị bắt quả tang nói dối. Nhưng đây là lần nói dối của ông “mang tính quốc tế” và trầm trọng nhất. Không chỉ có người Mỹ, cả thế giới hiện nay đang đàm tiếu về cả chuyện tổng thống Trump đứng về phía người Nga, lẫn chuyện tổng thống Mỹ nói dối trơ trẽn quá!

Đó là cá nhân của ông Trump. Ông có tốt xấu gì, thì ông cũng chỉ làm tổng thống được nhiều nhất là 8 năm, ở cái xứ Cờ Hoa luôn tự hào về nền dân chủ của mình.

Điều đáng nói ở đây chính là thái độ của người dân Mỹ. Theo một khảo sát mới nhất, 70% người dân theo phe Cộng Hòa vẫn tiếp tục ủng hộ tổng thống Trump. Từ đó, có thể ước tính rằng khoảng gần một nửa người dân Mỹ chấp nhận một vị tổng thống nói dối. Tại sao lại như vậy?

Có người đã nói thẳng ra rằng, ông Trump nói gì cũng mặc kệ, miễn ông ta “làm được việc” là được rồi!

“Làm được việc” hay không vẫn là một đề tài đầy tranh cãi, khoan hãy nhắc tới. Câu hỏi đặt ra ở đây là, chẳng lẽ một cường quốc đang dẫn đầu thế giới về kinh tế, chính trị như Hoa Kỳ mà không thể tìm ra được một ông tổng thống -dù là Cộng Hòa hay Dân Chủ-  vừa “làm được việc”, nhưng không phải là người “nói dối trắng trợn”?

Những người “sành chính trị” có thể biện hộ rằng “chính trị gia nào  thì cũng đều nói dối”. Điều đó có thể đúng. Nhưng hầu hết các chính trị gia ở các xứ văn minh, dân chủ thì phải nói dối khéo léo hơn, phải che đậy kỹ hơn. Đơn giản là vì nếu nói dối rõ ràng quá, thì người dân sẽ không bầu tiếp nữa. Mị dân thì cũng phải khéo. Chứ không như mấy xứ độc tài, lãnh đạo có lừa dối dân cỡ nào, dân cứ phải cắn răng mà chịu.

Nước Mỹ là xứ sở mà người dân tự hào có thể dùng lá phiếu để chọn người lãnh đạo cho mình. Chẳng lẽ nước Mỹ ngày nay thiếu người lãnh đạo tài giỏi đến nổi, người dân phải chấp nhận một ông tổng thống “nói trắng thành đen” chỉ vì cho rằng ông ta “làm được việc”?

Một khả năng có thể còn tệ hơn nữa, hay là dân tộc Mỹ ngay nay- bất kể Dân Chủ hay Cộng Hòa- không còn xem sự trung thực là giá trị cốt lõi của dân tộc mình? Nước Mỹ là một quốc gia non trẻ, không có 4,000 văn hiến như Việt Nam. Nhưng nói đến giá trị đạo đức của người Mỹ, người ta hay ca ngợi lòng trung thực một cách tự nhiên trong huyết quản của những chàng cao bồi. Nói một là một, nói hai là hai, và biết giữ lời. Trong xã hội Mỹ, luật pháp dựa trên sự tin tưởng vào lòng trung thực của người dân. Với một truyền thống như vậy, chẳng lẽ nào người dân Mỹ ngày nay xem giá trị trung thực là thứ yếu, chấp nhận một lãnh đạo dối trá chỉ vì tin rằng ông này “làm được việc”?

Còn đối với người Việt ở Mỹ, chúng ta có thể còn cảm thấy chua chát hơn. Vì ở Việt Nam, người dân phải cam chịu một chính quyền gian dối vẫn còn có một lý do chính đáng để giải thích. Đó là chế độ độc tài, công an trị không cho phép người Việt Nam có một sự lựa chọn nào khác. Nhưng nay, người VIệt ở Mỹ đã đánh đổi mọi thứ để chọn đất nước tự do, dân chủ, tôn vinh lòng trung thực này làm quê hương mới. Vậy mà, chúng ta đang chứng kiến khả năng người dân Mỹ tiếp tục tín nhiệm một vị tổng thống “nói dối trắng trợn” trong bốn năm, hay tám năm. Vì tin rằng chỉ có ông ta “làm được việc”, hay vì “lòng trung thực không còn là giá trị cốt lõi của người Mỹ”…

Cho dù giải thích bằng cách nào, thì việc người dân Mỹ- hay bất cứ dân tộc nào trên thế giới- chấp nhận một vị tổng thống nói trắng thành đen vẫn là một thực tế rất đáng buồn!

Dân Việt

Bài viết được tác giả gởi đến SBTN

 

(Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả)