23/12/2014 | 1

Nội chiến Libya

Nội chiến Libya

Geneva, Thụy Sĩ. (Reuters) – Hôm nay Liên hiệp quốc cảnh cáo những người lãnh đạo các nhóm dân quân Libya đang giao chiến nhau sẽ bị đưa ra tòa án hình sự quốc tế vì đã phạm nhiều tội ác chiến tranh như xử tử và tra tấn nạn nhân.

Các nhóm dân quân thuộc các bộ tộc đã cùng nổi dậy, đoàn kết lật đổ nhà độc tài Muammar Gaddafi trong năm 2011, nhưng sau khi thành công những binh đoàn này không chịu giải tán, trở thành những lực lượng cạnh tranh nhau để chia xẻ quyền lợi dầu lửa và ảnh hưởng chính trị. Theo Phái bộ Yểm trợ Liên hiệp quốc tại Libya (UNSMIL), tình trạng xung đột ở Libya đã làm 120,000 người rời bỏ nhà cửa và đang tạo nên tình trạng khủng hoảng nhân đạo. Số người chết do giao chiến giữa các nhóm dân quân ở Warshefana từ tháng 8 tới tháng 10 đã làm ít nhất 100 người chết và trên 500 người bị thương. Giao chiến trong vùng núi Nafusa đã làm 170 người chết và hàng trăm người bị thương. Giao chiến tại thành phố Benghazi từ trung tuần tháng 10 làm ít nhất 450 người chết. UNSMIL cho biết bệnh viện đã bị pháo kích và xe cứu thương cũng thường bị các nhóm dân quân tấn công.

Từ trung tuần tháng 11, quân đội chính phủ Libya và quân đội trung thành với Tướng Khalifa Haftar đã mở cuộc hành quân tấn công để tái chiếm lại những vùng đất đang do các nhóm Hồi giáo chiếm cứ. Phát ngôn viênRavina Shamdasani của Cao ủy Nhân quyền Liên hiệp quốc mở họp báo ở Geneva cho biết con số tử vong đã được thu thập từ hồ sơ tại các bệnh viện. Con số thực sự còn cao hơn nhiều.

Phát ngôn viên Shamdasani cũng cho biết Tòa án Hình sự Quốc tế hay ICC đang điều tra tình trạng ở Libya. Cao ủy Nhân quyền Zeid Raad Al-Hussein nói rằng đe dọa truy tố ra tòa án ICC sẽ làm cho những người chỉ huy dân quân phải suy nghĩ kỹ trước khi làm ra tội ác. (Huệ Võ)