14/05/2015 | 0

Nội các Nhật thông qua dự luật mới về an ninh

Nội các Nhật thông qua dự luật mới về an ninh

Japan. (Reuters) – Nội các Nhật Bản hôm thứ Năm 14 tháng Năm đã thông qua một dự luật thay đổi hầu như hoàn toàn chính sách về an ninh, lần đầu tiên sau Thế chiến thứ hai, cho phép quân đội nước này chiến đấu ở ngoại quốc, bất chấp sự chia rẽ của công chúng.

Sự thay đổi này cho thấy, chiến lược quốc phòng mới của hai quốc gia Hoa Kỳ và Nhật Bản được tiết lộ hồi tháng rồi, thiết lập vai trò mới của nước Nhật trong liên minh Tokyo và Washington để đối phó với thử thách, trước việc tăng cường sức mạnh quốc phòng của Trung Cộng. Theo ông, nước Nhật cần nói với thế giới rằng, liên minh Hoa Kỳ và Nhật Bản được thiết lập là đúng đắn trong trường hợp Nhật Bản bị đe doạ và để ngăn chặn nguy cơ tấn công nước Nhật.” Ông cũng nói rằng, mọi chuyển động mới không ảnh hưởng đến việc Nhật Bản nỗ lực chống Phiến quân Nhà nước Hồi giáo.

Nội các của thủ tướng Shinzo Abe đã thông qua một nghị quyết hồi tháng Bảy năm rồi, cho phép thay đổi hiến pháp hoà bình và bãi bỏ lệnh cấm thi hành quyền tự bảo vệ, hoặc lệnh yểm trợ quân sự cho một quốc gia đồng minh đang bị tấn công. Dự luật này được chuyển đến quốc hội vào ngày thứ Sáu 15 tháng Năm để tiếp tục cuộc tranh luận mà người ta tiên đoán sẽ hết sức gay gắt. Tuy nhiên, dự luật này có nhiều hi vọng sẽ được khối đa số của đảng cầm quyền tại quốc hội thông qua. Các cuộc thăm dò dân ý cho thấy, cử tri Nhật Bản bối rối và chia rẽ vì sự thay đổi hiến pháp.

Theo cuộc thăm dò, 49% người Nhật Bản không hiểu mục đích của sự thay đổi này sẽ tốt đẹp hơn, hay là không được gì cả. Khoảng 50% cử tri Nhật Bản không đồng ý gia tăng vai trò quân sự của nước Nhật trong liên minh quốc phòng giữa nước này và Hoa Kỳ. (Song Châu)