18/05/2021 | 10

Nội bộ đảng Dân Chủ rạn nứt vì cuộc xung đột giữa Israel và Palestine 

Nội bộ đảng Dân Chủ rạn nứt vì cuộc xung đột giữa Israel và Palestine 

Một số dân biểu đảng Dân chủ đang gia tăng áp lực lên chính quyền Tổng thống Biden để đòi Hoa Kỳ can dự mạnh mẽ hơn vào cuộc xung đột Israel-Palestine khi bạo lực trong khu vực tiếp tục gia tăng. Đây là một sự thay đổi về cái nhìn đối với Israel  trong mắt các đảng viên Dân chủ sau nhiều thập niên. Những đảng viên cấp tiến của đảng Dân Chủ đang cố gắng ngăn chặn một thỏa thuận bán vũ khí trị giá 735 triệu Mỹ kim của Hoa Kỳ cho Israel, nhưng có rất ít khả năng thành công tại Quốc hội theo mốc thời gian tại quốc hội

Trong một tuyên bố hôm thứ Hai (17/5), Dân biểu Ilhan Omar, một đảng viên Dân chủ cấp tiến từ Minnesota cho biết sẽ thật kinh khủng nếu Chính quyền Tổng thống Biden trao 735 triệu Mỹ kim vũ khí dẫn đường chính xác cho Israel mà không có bất kỳ ràng buộc nào. Các đảng viên Dân chủ trong Ủy ban Đối ngoại Hạ viện đã tổ chức họp cùng ngày để thảo luận về tình hình ở Israel và việc đề nghị bán vũ khí.

Các nguồn tin thân cận tiết lộ với CNN rằng đã có một cuộc thảo luận sôi nổi về tình hình, khi các thành viên bày tỏ nhiều quan điểm. Một nhóm các nhà lập pháp tích cực tập trung vào vấn đề bán vũ khí, trong khi một nhóm khác cho rằng Israel xứng đáng có quyền tự vệ.

Theo các nguồn tin, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, ông Gregory Meeks cùng với các thành viên Dân chủ trong ủy ban dự kiến sẽ gửi một lá thư tới Toà Bạch Ốc vào hôm thứ Ba (18/5) để kêu gọi hoãn thỏa thuận bán vũ khí.