20/10/2014 | 4

Nội Bài và Tân Sơn Nhất bị đánh giá là 2 sân bay tệ của Châu Á

Nội Bài và Tân Sơn Nhất bị đánh giá là 2 sân bay tệ của Châu Á

Kết quả thăm dò của một trang web chuyên về đánh giá sân bay vừa xếp Nội Bài và Tân Sơn Nhất vào danh sách tệ nhất ở châu Á, do những nơi này bị du khách đánh giá là quá đông đúc, điều hòa hoạt động kém, mạng wifi chập chờn và thiếu vệ sinh.

The Guide to Sleeping in Airports công bố danh sách những sân bay tệ nhất châu Á năm 2014, dựa theo bình chọn của các du khách khắp nơi trên thế giới. Theo đó, những tiêu chí đánh giá dựa trên một số kinh nghiệm thực tế của du khách như tiện nghi, độ thoải mái, mức độ sạch sẽ và chất lượng dịch vụ khách hàng tại sân bay.

Không khí lúc nào cũng oi bức, du khách đi lại lộn xộn và môi trường thiếu vệ sinh là những lý do khiến sân bay quốc tế Nội Bài xếp ở vị trí thứ 5.

Với vị trí thuộc vùng nhiệt đới, không khí nóng ẩm, nhưng điều hòa tại sân bay chính của Hà Nội dường như vẫn chưa đủ làm hài lòng du khách. Số người đáp xuống Nội Bài ngày một đông càng làm sân bay này tệ hơn. Bên cạnh đó là sự thiếu thốn về cơ sở vật chất như quầy đổi ngoại tệ, xe đẩy hành lý cho khách, theo nhận xét của trang Sleeping in Airports.

Năm ngoái, Nội Bài đã có tên trong danh sách các sân bay bị đánh giá kém, và năm nay có thêm sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất trong danh sách này ở vị trí thứ 8. Dù được đánh giá là khá hơn Nội Bài, cơ sở vật chất tại Tân Sơn Nhất cũng bị đánh giá chỉ ở mức trung bình, trong khi mức độ vệ sinh không ổn định. Ngoài ra, vấn đề về điều hòa nhiệt độ và mạng wifi chập chờn cũng là điểm trừ ở Tân Sơn Nhất trong lòng du khách.

Tuy nhiên, đại diện Cục Hàng không Dân dụng Việt Nam cho rằng, trang mạng này không phải của một tổ chức chuyên môn đánh giá về dịch vụ hàng không. Việc xếp hạng thuần túy dựa trên việc bình chọn của người truy cập qua mạng. Do vậy, kết quả bình chọn trên trang này chưa phản ánh được đầy đủ, khách quan về chất lượng dịch vụ tại Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Theo Cục Hàng không Dân dụng VN, thời gian qua, ngành hàng không đã có nhiều nỗ lực để cải thiện và nâng cao chất lượng dịch vụ tại hai cảng hàng không này. Các cơ quan quản lý cảng đã đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, phương tiện kỹ thuật, quy định tiêu chuẩn dịch vụ, nâng cao ý thức, thái độ làm việc của nhân viên hàng không.

Dù vậy, Cục Hàng không vẫn xem các đánh giá trên là một thông tin tham khảo, để có các giải pháp nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ tại các cảng hàng không, trong đó có sân bay quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất. (Nhất Nam)