21/02/2014 | 0

Nợ xấu ngân hàng làm xã hội Việt Nam thêm u ám

Nợ xấu ngân hàng làm xã hội Việt Nam thêm u ám

Những nghiên cứu mới nhất được công bố từ giới tài chính ngân hàng quốc tế, vừa cho thấy tình hình kinh tế Việt Nam ngày càng sa sút, khó có thể gọi là lạc quan trong năm nay.
Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s vừa công bố báo cáo triển vọng về hệ thống ngân hàng 2014. Theo đó, Moody’s duy trì “triển vọng tiêu cực” với hệ thống ngân hàng Việt Nam. Theo bảng nghiên cứu thì nợ xấu của Việt Nam hiện chiếm ít nhất 15% tổng tài sản ngân hàng.
Ông Gene Fang, Phó Chủ tịch kiêm chuyên viên phân tích cao cấp của Moody’s lại tỏ ra khá bi quan khi có câu hỏi về khả năng hồi phục của nền kinh tế Việt Nam trong năm nay. Ông Gene Fang nói rằng: “Chúng tôi không mong đợi một cải thiện đáng kể trên diện rộng về vốn hóa của các ngân hàng Việt Nam trong 12 đến 18 tháng tới. Nguồn vốn vẫn không đủ để bù đắp những thua lỗ tiềm tàng xuất phát từ chất lượng tài sản yếu kém”.
Ước tính của Moody’s, những tài sản có vấn đề trong hệ thống của ngân hàng Việt Nam chiếm ít nhất 15% tổng tài sản, cao hơn đáng kể so với mức 4,7% tỷ lệ nợ xấu do Ngân hàng Nhà nước công bố vào tháng 10/2013. Tin tức này đang làm nản lòng không ít công ty và nhà đầu tư trong nước.
Trước đó, hệ thống ngân hàng Nhà nước CSVN cũng đưa ra con số thăm dò với kết quả hết sức lạc quan, dĩ nhiên cũng đã không lấy được niềm tin của nhiều người. Nhưng với thăm dò và công bố của Tổ chức Moody’s, mọi thứ trở nên trần trụi và đầy ảm đạm.
Như vậy, Moody’s là một trong nhiều tổ chức xếp hạng tín nhiệm thế giới khác cho rằng, tỷ lệ nợ xấu của Việt Nam cao hơn nhiều con số được Ngân hàng Nhà nước công bố. Gần đây nhất, Fitch cũng đánh giá nợ xấu của Việt Nam có thể chiếm tỷ lệ 15%.
Thực tế, hàng loạt các ngân hàng của Việt Nam đang thông báo mức lỗ khó bù đắp trong 2 năm. Ngay cả một trong những ngân hàng lâu đời và vững mạnh nhất Việt Nam là Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu (gọi tắt là ACB) cũng cho biết lỗ nặng vào cuối năm qua.
Giải thích tình trạng này, ACB cho biết là do chi phí hoạt động tăng cao trong khi các hoạt động khác không lãi nhiều. Bên cạnh đó còn do thua lỗ trong hoạt động kinh doanh vàng, ngoại hối và chứng khoán, nói cách khác, tức ACB ngầm chỉ trích các chính sách hết sức bất cập về vàng, đô-la và cổ phần do Nguyễn Tấn Dũng và ban tham mưu kinh tế của ông ta đưa ra.
Hầu hết các chính sách đều bị đưa về thế khó cho các ngân hàng, ngoại trừ hệ thống ngân hàng tài chính của bà Nguyễn Thanh Phượng, con gái ông Dũng, thì ngày càng thuận lợi và phát triển rực rỡ. – PVVN