12/08/2015 | 0

Nợ xấu 3% chào mừng đại hội đảng ngân hàng nhà nước

Nợ xấu 3% chào mừng đại hội đảng ngân hàng nhà nước

Thống đốc ngân hàng nhà nước Nguyễn Văn Bình.

Khoảng thời gian tháng 9-10 năm nay lại diễn ra hoạt động đại hội đảng cấp tỉnh thành, trong đó giới lãnh đạo NHNN dĩ nhiên cần đến một thành tích dù trên giấy tờ để được chọn làm đại biểu “đi dự đại hội đảng toàn quốc lần thứ 12”.

Được thành lập từ năm 2013, Công ty quản lý tài sản quốc gia (VAMC) là một phương tiện nhằm “xử lý nợ xấu” trên giấy tờ, ít nhất đến thời điểm này. Bất chấp con số mới được báo cáo cho rằng VAMC đã mua được 64.000 tỷ đồng nợ xấu của các ngân hàng thương mại, cho đến nay cơ quan này vẫn hầu như chưa xử lý được số nợ xấu mua lại với giá rẻ mạt. Lý do được nêu ra là ‘vướng về mặt luật’.

Tuy nhiên, người ta không thể quên việc từ năm 2014, NHNN đã phát đi 500 hồ sơ ‘chào bán nợ’ gửi cho nhiều ngân hàng, tổ chức tài chính và doanh nghiệp nước ngoài. Nhưng những thông tin cập nhật công bố đến nay đều cho thấy không có bất kỳ phản hồi đáng lạc quan nào từ phía ‘đối tác nước ngoài’, khác hẳn với luồng tuyên truyền của NHNN trước đó về ‘nước ngoài xếp hàng mua nợ xấu của VN’.

Vào đầu năm 2015, trong một hành động chưa từng có tiền lệ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng còn “chào bán nợ xấu” trong chuyến công du của ông ở Úc. Tuy thế, không những không phản hồi về đề nghị tha thiết này, Thủ tướng Úc Tony Abbot còn công khai thông báo cắt giảm viện trợ đối với VN.

Cùng với “hiện tượng” lần đầu tiên Chính phủ phải nêu ra đề nghị vay mượn từ quỹ dự trữ ngoại hối để tiêu xài cho đầu tư công, và Bộ tài chính muốn vay mượn 30.000 tỷ đống từ NHNN để “cân đối ngân sách”, tình trạng nợ xấu trong hệ thống ngân hàng vẫn tăng đều đặn, và đang có dấu hiệu tăng mạnh sau nửa đầu năm 2015. Chỉ riêng tại Ngân hàng nhà nước Chi nhánh Sài Gòn, nợ xấu trên địa bàn chiếm khoảng 5% tổng dư nợ cho vay. Con số này cao hơn nhiều so với mức 3,49% của cả nước (thống kê cuối tháng 1-2015).

Nhưng những con số trên mới chỉ là số báo cáo, trong khi thực chất tỷ lệ nợ xấu lớn hơn nhiều. Vào đầu năm 2014, hãng xếp hạng tín nhiệm tài chính quốc tế Moody’s đã thẳng thừng về chuyện nợ xấu của VN chiếm đến 13% GDP.

Tình hình này cho thấy các phương án “xử lý nợ xấu” của NHNN vẫn hoàn toàn bế tắc. Toàn bộ mục tiêu “giảm nợ xấu về 3% vào cuối năm 2015” vẫn chỉ nằm trên giấy tờ mà không có một chút gì thực chất – theo các chuyên gia.

Nếu từ tháng 3/2013, NHNN đã phải “đảo nợ” cho các ngân hàng thương mại bằng một công văn cho phép chuyển nợ từ các nhóm 4-5 (khó thu hồi hoặc nguy hiểm hơn là không thu hồi được) lên các nhóm ‘an toàn’ hơn, thì động tác này vẫn đang cố gắng được co kéo và biến thái trong thời gian gần đây, bắt buộc các ngân hàng thương mại phải ‘chạy đua’ nhằm giảm nợ xấu trên sổ sách. Thậm chí gần đây, còn có thông tin ‘Ngân hàng đẩy tín dụng ra thị trường nhằm pha loãng nợ xấu’.

Trên tất cả, nợ xấu ngân hàng, với 70% trong đó từ nợ bất động sản, đang là tử huyệt của hệ thống tài chính và nền kinh tế Việt Nam. Nếu không giải quyết được trong tương lai gần, có khả năng ngân sách nhà nước sẽ được tung ra để bù đắp, do đó lại càng làm cạn kiệt ngân sách và khiến hàng chục triệu đầu dân đóng thuế càng thêm khốn quẫn.

Lê Dung / SBTN