26/10/2014 | 4

No-U FC kỷ niệm 3 năm thành lập

No-U FC kỷ niệm 3 năm thành lập

Kể từ sau “mùa hè đỏ lửa” năm 2011 với 11 cuộc biểu tình phản đối Trung Cộng gây hấn trên biển Đông, nhiều người tham gia các cuộc biểu tình bị chính quyền Hà Nội gây nhiều khó khăn trong cuộc sống, nhưng họ vẫn kiên trì, quyết tâm chỉ với niềm tin mãnh liệt – những điều mình làm là đúng lương tâm, trách nhiệm công dân và không vi phạm pháp luật. Biểu tượng và cái tên No-U do Tiến sỹ Nguyễn Quang A đề xướng đầu tiên và những chiếc áo No-U đầu tiên do báo Sài Gòn Tiếp thị (nay đã dừng hoạt động) bán để gây quỹ ủng hộ ngư dân Miền Trung bám biển đã xuất hiện trên những con phố Hà Nội trong mỗi cuộc biểu tình. Từ đó, No-U và tinh thần No-U ra đời – với tôn chỉ “Xóa đường lưỡi bò, bảo vệ Tổ quốc”

Sau một thời gian ấp ủ, ngày 30.10.2011, một nhóm những người đã từng tham gia những cuộc biểu tình mùa hè đã cùng tập trung lại để tổ chức 1 đội bóng với tên No-U FC và đá trận bóng đầu tiên với mục tiêu cùng rèn luyện sức khỏe, kết nối tình cảm và tinh thần giữa những người có cùng một tâm nguyện bảo vệ tổ quốc trước hiểm họa từ Trung Cộng.

Kể từ khi ra đời, No-U FC đã nhiều lần bị phía an ninh Việt Nam theo dõi, phá rối, bắt ép chủ sân chấm dứt hợp đồng thuê sân bãi tập luyện, đặc biệt có những lần an ninh mặc thường phục xông vào sân kiếm chuyện gây gổ. Phía chính quyền và những “dư luận viên” cố gắng tuyên truyền, bôi xấu những chiếc áo No-U, những khẩu hiệu yêu nước được căng trên sân là “phản động”, “có nội dung xấu”. Tuy nhiên, dù trời nóng hay lạnh, khắc nghiệt và khó khăn ra sao, No-U FC vẫn tồn tại, hoạt động và có sức lan tỏa đến nay đã được 3 năm.

Ngoài các hoạt động thể thao, No-U FC còn tổ chức các hoạt động thiện nguyện, phục vụ cộng đồng từ năm 2012. Những địa phương còn nghèo, khó khăn tại các tỉnh miền núi Phía Bắc là đích đến của các hoạt động xã hội thiện nguyện đó. Mỗi khi phát động các chương trình thiện nguyện, No-U FC đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ cả về vật chất lẫn tinh thần để cùng mang lại niềm vui, nụ cười cho những người thiếu may mắn. Thông qua các hoạt động này, sức lan tỏa và hình ảnh No-U FC trong cộng đồng càng lên cao, những lời bịa đặt, bôi xấu từ phía cơ quan an ninh Việt Nam trở nên vô nghĩa.

Tính đến hiện nay, đã có thêm một số đội No-U FC được lập ra tại Sài Gòn, Vinh, … Ở những nơi này, các đội bóng No-U thường rất khó khăn trong các hoạt động của mình bởi sự đánh phá, cản trở của an ninh Việt Nam.

Cũng phải nói thêm rằng, năm 2012, đã có một tờ báo chuyên bóng đá của Italia đã có 1 bài viết về No-U FC như một đội bóng đặc biệt, có tinh thần yêu nước.

Nhật Nam / SBTN