12/12/2017 | 1

Nổ trạm khí đốt lớn ở Áo

Nổ trạm khí đốt lớn ở Áo

Baumgarten, Áo. (Reuters) – Một vụ nổ lớn và một trận hỏa hoạn đã xảy ra tại trạm phân phố khí đốt lớn của Áo vào sáng Thứ Ba 12 tháng 12, khiến 1 người chết và 21 người bị thương.

Vụ nổ tại nhà máy khí đốt ở Baumgarten, miền Đông nước Áo, đã gây ra vụ cháy kéo dài suốt nhiều giờ. Baumgarten có vai trò quan trọng trong việc vận chuyển khí đốt ở châu Âu, với các đường ống dẫn khí đốt từ Slovakia và Đức đến Áo. Sau đó, khí đốt sẽ được phân phối trên toàn châu Âu thông qua mạng lưới truyền dẫn của Áo.

Sự việc đã lập tức khiến giá khí đốt trên hầu khắp châu Âu tăng vọt. Tại Anh, thị trường khí đốt lớn nhất châu Âu, giá khí đốt phân phối trực tiếp tăng 35% lên mức cao nhất trong vòng 4 năm qua. Bộ Trưởng Công Nghiệp Ý nói nước này đang phải đối mặt với một vấn đề năng lượng nghiêm trọng. Giá khí đốt đặt trước một ngày bán sỉ tăng 97% lên mức kỷ lục 47 Euro/Mwh. Đường ống dẫn khí gas chính từ Slovakia đến Áo phải đóng cửa sau vụ nổ. Trong khi đó, hãng Gas Connect Austria cho biết việc phân phối khí đốt đến biên giới nam và đông nam nước này sẽ bị ảnh hưởng. (Ngô Bảo)