17/08/2015 | 2

Nổ tại Bangkok- khoảng 19 người thiệt mạng

Nổ tại Bangkok- khoảng 19 người thiệt mạng

Bangkok, Thailand. (Reuters) – Ít nhất 19 người bị thiệt mạng và hơn 120 người khác bị thương trong một vụ nổ xảy ra tại trung tâm thủ đô Bangkok hồi 7 giờ đêm thứ Hai 17 tháng Tám.

Vụ nổ xảy ra gần ngôi đền Erawan toạ lạc tại góc đường Ratchaprasong của Bangkok, một địa điểm nổi tiếng lôi cuốn nhiều du khách ngoại quốc và cả người bản xứ. Chỉ huy trưởng cảnh sát quốc gia Somyot Pumpunmuang nói rằng, kẻ tấn công đặt mìn để nhằm mục đích giết nhiều người. Trong số người bị thương có cả công dân Thái Lan, Trung Quốc và Philippines, và tất cả đã được đưa vào bệnh viện gần đó để cứu cấp.

Các viên chức toà đại sứ Trung Cộng tại Thái Lan đã đến tận nơi xảy ra vụ nổ và các bệnh viện để thăm viếng các nạn nhân. Theo các viên chức toà đại sứ Trung Cộng, có hai công dân Trung Quốc bị thiệt mạng và khoảng 15 người bị thương, trong đó có một số đang trong tình trạng nguy kịch, và đây chưa phải con số thương vong cuối cùng.

Phó thủ tướng Thái Lan, Prawit Wongsuwan nói rằng, vụ nổ có thể làm các du khách ngoại quốc sợ hãi không dám đến Bangkok, và chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng đến ngành du lịch Thái Lan và cả nền kinh tế. Ông từ chối bình luận về việc liệu vụ nổ có liên quan đến cuộc xung đột chính trị hoặc phong trào ly khai ở vùng cực nam của nước này hay không. Thủ tướng Prayut Chan-o-cha kêu gọi mở cuộc họp khẩn cấp với các viên chức cao cấp của chính phủ và tướng lãnh đạo hội đồng an ninh quốc gia tại tổng hành dinh của Cảnh sát Quốc gia ở gần nơi xảy ra vụ nổ.

Hội đồng An ninh Quốc gia vì Hoà bình và Trật tự đã bác bỏ nhiều tin đồn nói rằng, họ có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại Bangkok và ra lệnh đóng cửa các trường học cũng như các cơ sở thương mại trong ngày thứ Ba. (Song Châu)