25/05/2022 | 110

Nổ súng trường tiểu học ở Texas, 19 học sinh và 2 giáo viên thiệt mạng

Nổ súng trường tiểu học ở Texas, 19 học sinh và 2 giáo viên thiệt mạng

Một tay súng 18 tuổi bắn chết ít nhất 19 trẻ em và hai giáo viên sau khi xông vào trường tiểu học ở Texas hôm thứ Ba (ngày 24 tháng 5). Đây là vụ nổ súng hàng loạt mới nhất ở Hoa Kỳ và là vụ nổ súng trường học tồi tệ nhất tại quốc gia này trong gần một thập niên.

Theo Reuters, cuộc tàn sát bắt đầu khi nghi can 18 tuổi, được xác định là Salvador Ramos, đã bắn bà nội. Nạn nhân may mắn vẫn sống sót. Sau đó, nghi can chạy trốn và ngừng xe gần trường Robb Elementary School ở Uvalde, Texas, một thị trấn cách San Antonio khoảng 80 dặm về phía Tây. Ở đó, Ramos thực hiện cuộc tấn công đẫm máu. Cuộc nổ súng kết thúc khi Ramos bị cảnh sát bắn chết.

Trung sĩ Erick Estrada thuộc Sở An Toàn Công Cộng (DPS), kể lại rằng nhân viên công lực nhìn thấy tay súng mặc áo giáp, bước ra khỏi chiếc xe của nghi can và trên tay cầm một khẩu súng trường. Dù cảnh sát cố gắng nhanh chóng tiếp cận với nghi can, Ramos vẫn chạy thoát và tấn công trường học.

Phát biểu từ Tòa Bạch Ốc vài giờ sau đó, Tổng thống Joe Biden kêu gọi người dân Hoa Kỳ phản đối việc vận động hành lang cho quyền sử dụng súng, điều mà ông cho là đã ngăn cản việc ban hành luật an toàn vũ khí nghiêm khắc hơn. Tổng thống Biden ra lệnh cho các cơ quan hạ cờ rủ mỗi ngày cho đến thứ Bảy (ngày 28 tháng 5).

Tình trạng nổ súng hàng loạt ở Hoa Kỳ thường xuyên dẫn đến các cuộc biểu tình của công chúng và kêu gọi kiểm tra lý lịch chặt chẽ hơn trước khi mua bán súng và đưa ra các biện pháp kiểm soát vũ khí phổ biến ở các quốc gia khác. Tuy nhiên các biện pháp này nhiều lần bị ngăn chặn bởi sự phản đối mạnh mẽ của đảng Cộng Hòa.