18/05/2018 | 6

Nổ súng tại trường học Galveston County – Texas, ít nhất 10 người thiệt mạng

Nổ súng tại trường học Galveston County – Texas, ít nhất 10 người thiệt mạng

Ảnh: Reuters

Santa Fe, Texas – Ít nhất 10 người đã thiệt mạng và 10 người khác bị thương, bao gồm cả 1 cảnh sát, sau khi một nam sinh 17 tuổi nổ súng tại trường trung học Santa Fe ở Texas vào sáng Thứ Sáu 18 tháng 5 (cách Houston khoảng 35 dặm) .

Vụ nổ súng bắt đầu lúc gần 8 giờ sáng, giờ địa phương, được cho là xảy ra trong một lớp học nghệ thuật. Theo Sở cảnh sát Galveston County, nghi can được xác định là Dimitrios Pagourtzis. Kẻ này đã bị giam tại nhà tù Galveston County vì tội giết người và không được cho bảo lãnh. Theo lời cảnh sát, nghi can đã giấu một khẩu shotgun và một khẩu súng ngắn 0.38 ly trong chiếc áo khoác dài, khi hắn đi vào trường Santa Fe và nổ súng. Các vũ khí này thuộc sở hữu hợp pháp của cha nghi can. Có vẻ như người cha không hề biết các vũ khí của ông đã bị con trai lấy trộm.

Thống Đốc Texas Greg Abbott cho biết, nhà chức trách đã tìm thấy nhật ký của Pagourtzis, viết rằng hắn định tự sát sau khi nổ súng. Tuy nhiên, nghi can này đã đầu hàng cảnh sát và thừa nhận rằng hắn không có can đảm để tự giết bản thân.

Thống Đốc Abbott gọi vụ nổ súng là một trong những vụ tấn công tàn bạo nhất mà người dân từng chứng kiến trong lịch sử các trường học Texas. Nhiều thiết bị nổ cũng được tìm thấy tại trường học, và một số thiết bị nổ khác, bao gồm cả một chai bom xăng, đã được tìm thấy trong một xe hơi và một ngôi nhà.

Đây là vụ giết người trong trường học thứ 6 kể từ sau vụ thảm sát hồi tháng 2 ở Parkland, Florida, khiến 17 học sinh và nhân viên trường học thiệt mạng. Vụ nổ súng ở Parkland đã dẫn đến một phong trào toàn quốc, yêu cầu chính phủ phải cải tổ việc quản lý súng đạn và gia tăng an ninh trường học. Tuy nhiên cho đến nay, vẫn chưa có một tiến bộ đáng kể nào trong lĩnh vực kiểm soát súng. Tổng thống Trump hôm 4 tháng 5 đã tham dự và có bài diễn văn ủng hộ sở hữu súng tại hội nghị NRA. (Ngô Bảo)