15/05/2022 | 74

Nổ súng ở siêu thị New York, 10 người thiệt mạng, tay trúng livestream vụ tấn công

Nổ súng ở siêu thị New York, 10 người thiệt mạng, tay trúng livestream vụ tấn công

Một thanh niên da trắng 18 tuổi vừa bắn chết 10 người và làm bị thương 3 người vào hôm thứ Bảy (ngày 14 tháng 5) tại một cửa hàng trong khu vực có nhiều người da đen sinh sống ở ngoại ô New York. Giới chức nhận định đây là cuộc tấn công “có động cơ kỳ thị chủng tộc.”

Theo Reuters, nghi can mang theo một khẩu súng trường kiểu tấn công và dường như đã hành động một mình, lái xe đến của hàng Tops Friendly Markets Buffalo và thậm chí livestream vụ tấn công trên Twitch, tức nền tảng livestream do Amazon sở hữu.

Bà Shonnell Harris, nhân viên quản trị tại Tops, nói với Buffalo News rằng bà nghe thấy 70 tiếng súng. Giới chức thành phố cho biết 11 trong số 13 người bị trúng đạn là da đen, và hai người còn lại là người da trắng. Hồ sơ tòa án nêu tên nghi can là Payton Gendron sống tại Conklin, một thị trấn có khoảng 5,000 dân nằm gần biên giới Pennsylvania.

Ông John Flynn, Biện lý quận Erie, cho biết nghi can đã bị buộc tội vài giờ sau vụ xả súng tại tòa án tiểu bang với tội danh giết người cấp độ một với hình phạt tối đa là chung thân mà không được ân xá. Ông Flynn cho biết thẩm phán cũng ra lệnh giam giữ Gendron mà không cho phép đóng tiền tại ngoại, và yêu cầu Gendron trải qua một cuộc “khám nghiệm pháp y.” Giới chức cho biết cho biết Gendron đã suýt tự sát trước khi bị bắt.

Theo ông Joseph Gramaglia, ủy viên cảnh sát Buffalo, khi cảnh sát ập đến cửa hàng, nghi can đã tự đưa súng vào cổ nhưng cuối cùng đã bị thuyết phục bỏ vũ khí xuống rồi đầu hàng.