27/06/2018 | 0

Nợ quốc gia chạm mức cao nhất từ sau Đệ Nhị Thế Chiến

Nợ quốc gia chạm mức cao nhất từ sau Đệ Nhị Thế Chiến

Ảnh: Reuters

Washington DC – CBS News trích dẫn một báo cáo mới của Văn Phòng Ngân Sách Quốc Hội (CBO) cho biết tỷ lệ nợ trên tổng sản phẩm quốc nội đạt mức cao nhất kể từ sau Đệ Nhị Thế Chiến. Nếu luật pháp hiện tại và mức chi tiêu vẫn không thay đổi, nợ quốc gia sẽ gần bằng kích thước của nền kinh tế Hoa Kỳ vào năm 2028.

Theo báo cáo của CBO, hiện nay nợ liên bang chạm mức 78% tổng sản phẩm quốc nội. Nếu luật hiện hành vẫn không thay đổi, thâm hụt ngân sách tăng sẽ làm tăng khoản nợ trong 30 năm tới, đạt 100% trên tổng sản phẩm quốc nội vào cuối thập niên tới, và chạm mức 152% vào năm 2048.

Báo cáo mới của Quốc Hội đưa ra viễn cảnh tài chính ảm đạm trong ba thập niên tới, đổ lỗi cho việc tăng lãi ròng, tăng chi tiêu cho An Sinh Xã Hội và Medicare, và hầu như không có doanh thu nổi bật trong vài năm tới. Theo CBO, chi tiêu tăng lên nhanh chóng qua các năm, trong khi đó doanh thu và thậm chí tăng trưởng của kinh tế cũng không theo kịp tốc độ này.

Tháng 4 năm 2017, Tổng Thống Trump nói với Washington Post rằng ông dự định loại bỏ nợ quốc gia trong vòng tám năm. Tuy nhiên, chính phủ của ông thúc đẩy cắt giảm thuế, kết hợp với tăng chi tiêu đáng kể được Quốc Hội thông qua và được tổng thống ký thành luật, khiến nợ chỉ tăng chứ không giảm. Lần đầu tiên nợ quốc gia chạm mức 21,000 tỷ Mỹ Kim trong lịch sử Hoa Kỳ. (Mai Đức)