14/08/2017 | 0

Nợ nần vì giấc mơ Mỹ

Nợ nần vì giấc mơ Mỹ

ẢNh: Vietnamnet

Theo bản tin đăng trên tờ VietnamNet, nhiều người dân nghèo ở các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long đã mang nợ nần, vì tin lời dụ dỗ của những kẻ lừa đảo hứa làm giấy tờ qua Mỹ làm việc.

Tờ báo này cho biết gia đình bà Sơn Xà Pha không ruộng đất, hàng ngày chồng đi làm thuê, còn bà thì bán rau ở chợ. Ông Lâm Lên, một người quen vợ chồng bà, cho biết ông có thể giới thiệu ông bà sang Mỹ làm việc lương cao.  Nghe thấy giấc mơ Mỹ, và muốn thoát khỏi cảnh vô sản của thiên đường xã hội chủ nghĩa, ông bà Sơn Xà Pha quyết định đi vay 7,200 Mỹ Kim đưa cho ông Lên. Thế nhưng sau đó, ông Lâm Lên biến mất và bây giờ bà Sơn Xà Pha phải bán rau trả nợ. Chồng bà trốn lên Saigon để làm kiếm tiền và gởi về trả nợ, chứ nếu ở  nhà thì sống không nổi với chủ nợ.

Cũng theo tờ VietnamNet, vào đầu năm 2017, tại khu vực các xã Gia Tân 1, 2 và 3, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai cũng rộ lên cơn sốt người nghèo được hỗ trợ đi xuất cảng lao động Mỹ. Hàng chục gia đình đã nộp tiền cho con em làm thủ tục chờ đợi, với hy vọng sẽ thoát cả nghèo đói khi đặt chân lên đất Mỹ. Một người phụ nữ sống tại huyện Thống Nhất đã rủ rê lôi kéo hơn 50 gia đình trong khu vực trên góp tiền đóng cho một Việt kiều xưng là doanh nhân tại Mỹ. Tuy nhiên, sau khi nộp hồ sơ và được hẹn chờ, “doanh nhân” kia đã biến mất. Người đàn bà lôi kéo cũng đã bỏ đi khỏi địa phương, để lại cho những người đã nộp tiền những số nợ chồng chất. Họ đã bị hai lần vô sản!

Tường Thắng / SBTN