02/08/2014 | 0

Nổ mìn khai thác đá làm 5 công nhân tử nạn

Nổ mìn khai thác đá làm 5 công nhân tử nạn

Chiều ngày 1 tháng 8, 2014, hàng tấn đá sạt lở sau tiếng nổ long trời lở đất đã vùi lấp, làm ít nhất 5 công nhân khai thác đá ở huyện Thuỷ Nguyên, thành phố Hải Phòng tử nạn.

Các công nhân này gồm các Nguyễn Văn Chung, 25 tuổi, cư dân tỉnh Hải Dương; Đinh Văn Long, 38 tuổi; Đinh Văn Luận 33 tuổi; Bùi Văn Thi và Bùi Văn Hoa, đều là cư dân tỉnh Hoà Bình.

Báo Tiền Phong dẫn phúc trình của chính quyền Việt Nam tại huyện Thuỷ Nguyên, sáng ngày 2 tháng 8 cho hay, đã thu hồi được thi thể của 3 người. Các lực lượng cứu nạn đang tìm kiếm thi thể của hai nạn nhân còn lại.

Theo phúc trình của chính quyền huyện Thủy Nguyên, trước đây công ty xi măng Phúc Sơn, đặt văn phòng tại tỉnh Hải Dương đứng ra khai thác mỏ đá này. Sau đó công ty này lại ký hợp đồng cho công ty tư nhân Kiên Ngọc thuê lại để khai thác đá.

Tất cả các nạn nhân kể trên đều là nhân viên của Công ty Kiên Ngọc. Chính quyền địa phương cũng cho rằng, công ty Kiên Ngọc làm sai khi tự động thu hồi thi thể của các nạn nhân giao cho người thân của họ, mà không trình báo với chính quyền địa phương.

Còn theo báo mạng VNExpress, các đội cứu nạn đã tìm thấy đủ thi thể của 5 công nhân bị đá vùi lấp. Vụ tai nạn xảy ra khoảng 4 giờ rưỡi chiều ngày 1 tháng 8, lúc các công nhân đang thu dọn dụng cụ thì một vạt núi lớn bị lở rơi xuống đột ngột, vùi lấp một loạt 5 người.

Trước đây không lâu cũng đã xảy ra vụ sập máng tại khu vực khai thác này khiến hai công nhân tử nạn. Cư dân trong vùng đã nhiều lần kiện chính quyền địa phương để xảy ra tình trạng khai thác đá tràn lan gây ô nhiễm môi sinh và đe doạ tính mạng của con người, nhưng không hề được đáp ứng. (S. Châu)