09/08/2020 | 3

Nỗ lực tái khỏi động chương trình bảo vệ tiền lương PPP của các nhà lập pháp bị đình trệ do các mâu thuẫn giữa hai đảng

Nỗ lực tái khỏi động chương trình bảo vệ tiền lương PPP của các nhà lập pháp bị đình trệ do các mâu thuẫn giữa hai đảng

Ảnh: Reuters

Hạn chót để các tiểu thương nộp đơn xin các khoản vay có thể miễn trả từ Chương trình bảo vệ tiền lương (PPP) là thứ Bảy (ngày 8 tháng 8), nhưng những nỗ lực của lưỡng đảng để cải thiện và gia hạn chương trình đã bị cản trở bởi các cuộc đàm phán không mấy tiến triển giữa Tòa Bạch Ốc và các nhà đàm phán Dân chủ về một thỏa thuận viện trợ coronavirus rộng lớn hơn.

Theo nhiều phụ tá  và những nhà lập pháp, các thượng nghị sĩ trong Ủy ban Tiểu Thương phần lớn đồng lòng về điều luật mới sẽ gia hạn PPP trong vài tháng, đơn giản hóa việc miễn trả lại cho các khoản vay nhỏ và cho phép các tiểu thương ít nhân viên tiếp cận vòng viện trợ thứ hai. Nhưng các đảng viên Dân chủ đã phản đối việc thực hiện các luật chắp vá, nói rằng họ muốn có một gói viện trợ hoàn chỉnh trị giá hàng triệu mỹ kim, bao gồm các khoản trợ cấp thất nghiệp, viện trợ cho tiểu bang và địa phương và có thể bao gồm cả PPP. Các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đang bị chia rẽ về sự hỗ trợ và khó có thể thông một dự luật PPP độc lập.

Chương trình PPP được Quốc hội ra mắt vào tháng 3 như một phần của dự luật cứu trợ kinh tế mở rộng và các khoản vay ban đầu phải được chi tiêu trong vòng tám tuần. Tuy nhiên, khoảng thời gian đó là chưa đủ để nhiều doanh nghiệp có thể mở cửa trở lại. Thời hạn đó sau đó đã được kéo dài lên 24 tuần và hạn chót để các doanh nghiệp thuê lại nhân viên để đủ điều kiện xóa khoản vay đã được kéo dài đến ngày 31 tháng 12. (BBT)