Nỗ lực phá vây & làm bá chủ của Trung Cộng

Trong tuần vừa qua, thế giới nói nhiều về hội nghị con đường tơ lụa của Trung Cộng, hay còn gọi là Một Vành Đai, Một Con Đường của Tập Cận Bình. Ý tưởng thiết lập lại con đường tơ lụa trên đất liền và trên biển là sáng kiến của Tập Cận Bình khi lên cầm quyền vào năm 2012.

Kế hoạch này của Tập Cận Bình lúc đó nhắm vào nhiều mục mục tiêu:

  • Thứ nhất là phá vỡ vòng vây kinh tế của Hiệp Ước Mậu Dịch Xuyên Thái Bình Dương TPP của Hoa Kỳ.
  • Thứ hai là hạ bệ đồng Mỹ Kim trên toàn cầu và thay thế bằng đồng nhân dân tệ trong mọi giao thương quốc tế.
  • Thứ ba tạo sự ổn định xã hội tại Hoa lục bằng cách xuất cảng lao động qua các dự án xây dựng hạ tầng cơ sở tại các quốc gia có con đường tơ lụa của Trung Cộng đi ngang qua.
  • Thứ tư là trong vòng 50 năm, Trung Cộng sẽ thay thế Mỹ để trở thành cường quốc số 1 của thế giới!

Đấy là Trung Quốc Mộng của Tập Cận Bình. 100 đại diện các quốc gia trên thế giới về Bắc Kinh tham dự hội nghị Một Vành Đai, Một Con Đường, 30 quốc gia lên tiếng ủng hộ Tập Cận Bình.

Ngay sau khi trở về từ hội nghị, thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tiếp tục vận động để vực dậy hiệp ước TPP cho dù tổng thống Donald Trump đã quyết định rút lui. Thủ tướng Shinzo Abe nhìn thấy rõ một thực tế là nếu không có một sách lược kinh tế vững chắc, ngay cả Nhật Bản cũng sẽ bị cuốn hút vào quỹ đạo kinh tế của Trung Cộng trong tương lai.

Trung Cộng chắc chắn sẽ dùng sức mạnh tiêu thụ của 1.3 tỷ người như là vũ khí kinh tế để trừng phạt những quốc gia nào đi ngược lại tham vọng của họ.  Không cần nhìn đâu xa: công ty Apple của Hoa Kỳ vừa cho biết trong tam cá nguyệt thứ Tư của năm 2016, Apple thu được $2.1 tỷ Mỹ Kim từ thị trường Trung Cộng qua việc bán các nhu liệu trên App Store. Đây là con số kỷ lục từ trước đến nay của Apple vì ngay cả tại thị trường Hoa Kỳ, Apple không hề đạt được con số này. Đó là một thông  điệp rất rõ về sức mạnh tìm ẩn của Trung Cộng.

Không ngạc nhiên, khi tờ báo cực hữu của Hoa Kỳ,  The Wall Street Journal trách ông Trump đã làm một hành động quá vội vàng khi rút Mỹ ra khỏi TPP, ngay sau khi nhậm chức tổng thống.  Xu thế của thời đại bây giờ là hợp tác, hòa bình và phát triển. Đa phương là chính sách khả thi để đạt được 3 mục tiêu vừa kể và ngăn chận được tham vọng bá quyền của Trung Quốc.