18/06/2016 | 0

Nỗ lực mới chặn ông Trump ở đảng Cộng Hòa

Nỗ lực mới chặn ông Trump ở đảng Cộng Hòa

Tin bầu cử.. (CBS) – Hơn một chục đại biểu của hội nghị đảng Cộng hòa đang mở một kế hoạch mới nhằm chặn ông Donald Trump tại đại hội đảng vào mùa hè này.

Vụ này là nỗ lực có tổ chức nhất từ trước đến nay để ngăn chặn ông trùm bất động sản trở thành ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa. Nổ lực mới này đã đến giữa lúc con số ủng hộ cho ông Trump trong các cuộc thăm dò giảm xuống. Ngoài ra có e ngại ngày càng tăng trong các đảng viên Cộng hòa là ông này không thể đánh bại bà Hillary Clinton.

Một số tranh cãi mới nhất trong đó có vụ đả kích một thẩm phán liên bang, cũng như lời kêu gọi mới để cấm người Hồi giáo vào Hoa Kỳ, và việc ông Trump muốn đổi luật sử dụng súng, đã làm dấy lên lo ngại trong đảng Cộng hòa rằng ông Trump không thực sự bảo thủ, và bất cẩn để mà có thể thành công trong cuộc đua. Nhóm đại biểu này tin là với các thành viên Cộng hòa có cùng suy nghĩ với họ, họ sẽ đủ túc số để thay đổi các nội quy của đại hội. Họ hy vọng sự thay đổi này cho phép các đại biểu bỏ phiếu cho bất cứ ai họ muốn, bất kể kết quả của các cuộc bầu cử sơ bộ.

Nổ lực mới này đang được những người có uy tín trong nội bộ đảng Cộng Hòa thúc đẩy. ông Kendal Unruh, một đại biểu đảng Cộng hòa từ Colorado là người dẫn đầu chiến dịch nói đây là phong trào ‘bất cứ ai ngoại trừ Trump’. (Lê Hoàng)