31/01/2020 | 2

Nỗ lực kêu gọi nhân chứng mới cho phiên tòa luận tội Tổng thổng Trump của đảng Dân Chủ lâm vào ngõ cụt

Nỗ lực kêu gọi nhân chứng mới cho phiên tòa luận tội Tổng thổng Trump của đảng Dân Chủ lâm vào ngõ cụt

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington – Hôm thứ Năm (30/01/2020), nỗ lực kêu gọi đủ số phiếu để gọi nhân chứng mới cho phiên tòa luận tội của tổng thống Trump đã lâm vào ngõ cụt, mở đường cho khả năng ông sẽ được tha bổng sớm nhất là trong ngày hôm nay.

Đảng Dân chủ đã cố gắng để có ít nhất bốn thành viên Cộng hòa ủng hộ, nhưng hy vọng của tan vỡ khi thượng nghị sĩ Cộng hòa Lamar Alexander, tuyên bố việc thêm bằng chứng là không cần thiết.

Thượng nghị sĩ Lamar Alexander nói rằng ông sẽ bỏ phiếu phản đối xem xét thêm bằng chứng mới trong phiên tòa luận tội tổng thống Trump. Sự phản đối của ông là một chiến thắng quan trọng đối với các lãnh đạo đảng Cộng hòa.

Mặc dù không phải tất cả các thượng nghị sĩ đều tuyên bố ý định của họ, nhưng vào thứ Sáu (31/01/2020) đại đa số đảng viên Cộng hòa dự kiến sẽ bỏ phiếu phản đối lại yêu cầu bằng chứng mới, và ông Alexander là một lá phiếu quan trọng.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Susan Collins đã quay lưng với đảng của bà và tuyên bố ủng hộ các nhân chứng. Kết quả bỏ phiếu 50-50 cho yêu cầu lời khai của nhân chứng và bằng chứng bổ sung có thể thông qua nếu thượng nghị sĩ Cộng hòa Lisa Murkowski và thượng nghị sĩ Mitt Romney tham gia cùng thượng nghị sĩ Collins để ủng hộ các bằng chứng bổ sung. Cần đến hai phần ba sự ủng hộ của Thượng viện để có thể phế truất tổng thống Trump.

Đảng Dân chủ hy vọng được nghe lời khai của cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, sau một báo cáo mà ông dự định nói trong một cuốn sách sắp ra mắt, mà ông kể tổng thống Trump nói muốn đóng băng 391 triệu Mỹ kim viện trợ quân sự cho Ukraine cho đến khi họ chịu điều tra ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden cùng con trai Hunter. (BBT)