06/11/2019 | 0

Nỗ lực hỗ trợ dân chủ Hong Kong đang gặp nhiều trở ngại tại quốc hội Hoa Kỳ

Nỗ lực hỗ trợ dân chủ Hong Kong đang gặp nhiều trở ngại tại quốc hội Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Tin từ WASHINGTON, DC – Trong Quốc Hội Hoa Kỳ, một nỗ lực thúc đẩy dự luật hỗ trợ cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông và gây áp lực lên Trung Cộng để tránh một cuộc đàn áp bạo lực đang đối mặt với một loạt các chướng ngại. Tình trạng này đặt ra câu hỏi về việc liệu dự luật này có khả năng trở thành luật hay không.

Theo tin từ Reuters, số phận của dự luật này có thể phụ thuộc một phần vào việc các nhà lập pháp đại diện cho các tiểu bang có công ty đầu tư mạnh vào thị trường Trung Cộng có thể vượt qua những lo ngại về sự trả đũa của Bắc Kinh đối với các doanh nghiệp Hoa Kỳ hay không. Triển vọng này càng bị che mờ bởi một phản ứng thận trọng của tổng thống Donald Trump đối với Hồng Kông, trong một thời điểm quan trọng cho các cuộc đàm phán thương mại Hoa Kỳ – Trung Cộng. Ngoài ra, không rõ liệu các nhà lãnh đạo quốc hội có đặt vấn đề này làm ưu tiên trong chương trình nghị sự cuối năm dày đặc hay không.

Hạ viện thống nhất thông qua luật nhân quyền Hồng Kông vào giữa tháng 10, bao gồm một dự luật sẽ giám sát chặt chẽ hơn ưu đãi đặc biệt của Hoa Kỳ dành cho Hồng Kông. Dự luật này khiến Bắc Kinh cáo buộc rằng các nhà lập pháp có “ý đồ bất chính”.

Hai nguồn tin trong cuộc cho biết, trong một cuộc họp vào ngày 11 tháng 10 tại Phòng Bầu dục, tổng thống Donald Trump hứa với Phó Thủ tướng Trung Cộng Lưu Hạc rằng ông sẽ giữ im lặng trước các cuộc biểu tình ở Hồng Kông, miễn là hai bên đạt được tiến triển về thương mại. Thượng Viện với đa số là Cộng Hòa cũng có thể cản trở dự luật theo yêu cầu tổng thống Trump. (Mộc Miên)