Home Tin Tức Cộng Đồng Hải Ngoại Nỗ lực đặt tên “Little Saigon” ở Houston gặp chống đối

Nỗ lực đặt tên “Little Saigon” ở Houston gặp chống đối

Nỗ lực đặt tên “Little Saigon” ở Houston gặp chống đối
Nghị viên Steve Lê (Ảnh: KTRK)

Trong cuộc họp vào tối hôm 29 tháng 6, các cư dân của khu vực Alief chống đối kế hoạch gọi một phần cộng đồng của họ là “Little Saigon”.

Đây là đề nghị của Nghị Viên Steve Lê của thành phố Houston. Theo lời ông Lê thì cái tên “Little Saigon” sẽ thúc đẩy sự phát triển kinh tế trong khu vực.

Ông đề nghị đặt tên “Little Saigon” cho một đoạn của đại lộ Bellaire Boulevard ở phía tây nam Houston bao gồm những khu thương mại.

Ông Lê nói với đài truyền hình Eyewitness News rằng các cử tri của ông, gồm những chủ doanh nghiệp người Việt Nam, nói rằng họ cần một điều gì đó để thu hút du khách. Ông đưa ra ý tưởng này, vì “Little Saigon” là cái tên đã được sử dụng ở một số thành phố khác có cộng đồng Việt Nam sống quần tụ.

Được biết khoảng 125 người đã tham dự buổi họp thị xã tại Trung Tâm Cộng Đồng Alief tối hôm qua, trong đó hơn 20 người đã lên phát biểu chống lại dự án của Nghị Viên Steve Lê.

Đa số các ý kiến cho rằng dự án này không có tính đại diện, và có vẻ phân biệt chủng tộc. Nhưng có người chống chỉ vì không muốn gắn thêm bảng hiệu.

Ông Lê cho biết ông ngạc nhiên vì sự chống đối. Ông dự tính sẽ tổ chức thêm hai buổi họp để thu thập thêm ý kiến, và ông sẵn sàng hủy bỏ dự án nếu không nhận được ý kiến ủng hộ.

Hiện nay cũng đang có nỗ lực đặt tên cho khu vực Bellaire thành China Town (phố Tàu) vì các cơ sở của người Hoa ngày càng phát triển tại đây.

Có thể nói rằng khu vực Bellaire được thịnh vượng là nhờ các cơ sở thương mại của người Việt kéo về đây và hoạt động trong những đầu. Sau đó các cơ sở người Hoa ngày càng đổ về khu vực này và có chiều hướng ngày càng lấn át các cở sở của người Việt.

Vì lý do đó, không ngạc nhiên khi nỗ lực đặt tên Little Saigon cho khu phố này bị chống đối.

Huy Lam / SBTN