Nỗ lực đặt tên ‘Little Saigon’ cho một khu phố của Boston

Nỗ lực đặt tên ‘Little Saigon’ cho một khu phố của Boston

Ảnh: NBC 10 Boston

Một cuộc tranh cãi về tên gọi đang diễn ra tại một trong những khu phố lớn và đa dạng nhất về văn hóa của thành phố Boston, tiểu bang Massachusetts.

Ông Khang Nguyễn, phó chủ tịch Hiệp Hội Dân Sự Người Mỹ Gốc Việt Massachusetts, đang dẫn đầu một nỗ lực trao cho khu phố Fields Corner quy chế khu vực văn hóa với việc đặt tên khu phố là “Little Saigon” hoặc “Viet Town”. Báo mạng NECN hôm Thứ Tư 8/8 dẫn lời ông Khang Nguyễn nói rằng, nay đã đến lúc Fields Corner phản ánh đặc tính Việt Nam của đa số các cơ sở kinh doanh. Tổ chức của ông ước lượng đang có gần 5,000 người Việt cư ngụ tại Dorchester, với hơn 100 cơ sở kinh doanh, bao gồm nhà hàng, chợ thực phẩm, một trung tâm cao niên và một trường thẩm mỹ tất cả đều do người Việt làm chủ và điều hành.

Tuy nhiên, bà Candice Gartley, người đứng đầu tổ chức Liên Minh Tất Cả Các Môn Thể Thao Dorchester tại Fields Corner, nói rằng nhiều trẻ em trong khu vực này có gốc gác Châu Âu, Châu Phi và Châu Mỹ Latin. Bà muốn đặt một cái tên phản ánh được cội rễ và lịch sử của mọi cư dân để không ai bị bỏ quên, chẳng hạn như “Giao Lộ Văn Hóa Fields Corner”.

Ông Khang Nguyễn cho biết giữa hai tổ chức cộng đồng hiện không có thái độ thù nghịch. Ông ca ngợi bà Gartley là một nhà hoạt động tuyệt vời, từng giúp ích nhiều cho cộng đồng. Nhưng ông nhấn mạnh rằng, ông hy vọng một ngày nào đó người Việt sẽ được nhìn nhận một cách xứng đáng, vì đã giúp hồi sinh cả một khu phố.

Huy Lam / SBTN