05/12/2020 | 25

Nỗ lực của hoa kỳ về vụ án giám đốc điều hành Huawei có thể cứu chính sách của Canada đang bị đình trệ với Trung Cộng

Nỗ lực của hoa kỳ về vụ án giám đốc điều hành Huawei có thể cứu chính sách của Canada đang bị đình trệ với Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Tin từ OTTAWA, Canada – Canada có thể kết thúc một cuộc tranh chấp ngoại giao khó khăn với Trung Cộng nếu Hoa Kỳ đạt được thỏa thuận thả giám đốc điều hành Huawei khỏi tình trạng quản thúc tại gia ở Vancouver, nhưng sự việc này cho thấy rằng nếu không có sự can thiệp của Hoa Kỳ, Canada không có quyền thương lượng với Bắc Kinh. Và ngay cả khi Giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu của Huawei quay trở lại Trung Cộng, quan hệ song phương vẫn phải đối mặt với những thách thức lớn.

Ngay sau khi bà Mạnh bị bắt theo lệnh của Hoa Kỳ vào tháng 12 năm 2018, Trung Cộng bắt giữ hai người đàn ông Canada – Michael Kovrig và Michael Spavor – và hai người hiện phải đối mặt với các cáo buộc gián điệp.

Không thể giúp họ được thả ngay lập tức, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Canada Francois-Philippe Champagne đàm phán trong nhiều tháng về việc chính thức “thiết lập lại” quan hệ với Trung Cộng. Ý tưởng của ông là cân bằng giữa việc đưa ra quan điểm cứng rắn về các vấn đề nhân quyền và bảo vệ nền độc lập của Hồng Kông, đồng thời hợp tác với Trung Cộng về các vấn đề như biến đổi khí hậu.

Bốn người trực tiếp quen thuộc với vấn đề này cho biết nỗ lực đó bị đình trệ trong bối cảnh bất đồng nội bộ về việc chọn cách tiếp cận và nhận ra rằng Ottawa có rất ít lợi thế trước Bắc Kinh. Một nguồn tin trong cuộc cho biết các công tố viên Hoa Kỳ đang thảo luận về một thỏa thuận với các luật sư của bà Mạnh để giải quyết các cáo buộc hình sự chống lại bà. (BBT)