17/03/2022 | 44

Nỗ lực của Hoa Kỳ về vấn đề Ukraine làm tăng thêm căng thẳng với Trung Cộng

Nỗ lực của Hoa Kỳ về vấn đề Ukraine làm tăng thêm căng thẳng với Trung Cộng

Tin từ WASHINGTON/Bắc Kinh – Chính quyền tổng thống Biden vừa thực hiện nỗ lực được tính toán cẩn thận trong tuần này, đưa ra một loạt những lời đe dọa công khai và riêng tư đối với Bắc Kinh rằng họ sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng nếu ủng hộ việc Nga xâm lăng Ukraine.

Hãng tin Reuters cho biết chiến lược này vừa khép lại với cuộc họp kéo dài bảy giờ căng thẳng tại Rome hồi hôm thứ Hai, 14 tháng 3, giữa ông Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Joe Biden, và ông Dương Khiết Trì, nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Cộng.

Sau khi công kích ngoại giao vào Bắc Kinh, giới chức chính quyền ông Biden vẫn đang tranh luận về các bước tiếp theo cần thực hiện để đảm bảo Trung Cộng không giúp Nga né tránh các lệnh trừng phạt của phương Tây hoặc cung cấp vũ khí cho Moscow khi thương vong ngày càng gia tăng ở Ukraine.

Tòa Bạch Ốc cho biết một kết quả của cuộc họp ở Rome đã được công bố vào hôm thứ Năm, 17 tháng 3 – ông Tập Cận Bình, Chủ tịch Trung Cộng, sẽ nói chuyện với ông Biden vào hôm thứ Sáu, 18 tháng 3, về việc “kiểm soát sự cạnh tranh giữa hai nước cũng như cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine”. Đây rất có thể sẽ không phải là một cuộc nói chuyện dễ dàng. Các nguồn tin trong cuộc xác nhận Bắc Kinh rất hiếu chiến trong các cuộc đàm phán ở Rome.

Một nguồn tin Hoa Kỳ đã mô tả phản ứng của giới chức Trung Cộng là “cứng rắn” và “công kích”. Một người khác chỉ nói đơn giản rằng các cuộc đàm phán không diễn ra suôn sẻ.