07/03/2017 | 0

Nổ lớn tại nhà máy điện than Vĩnh Tân 4

Nổ lớn tại nhà máy điện than Vĩnh Tân 4

Vụ nổ kèm theo khói lửa tại nhà máy điện than Vĩnh Tân 4. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Vào khoảng 11h ngày 7/3/2017, một vụ nổ lớn đã xảy ra tại nhà máy điện than Vĩnh Tân 4 (xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận). Tập đoàn điện lực Việt Nam cho rằng nguyên nhân của vụ nổ là do trong quá trình vận hành thử hệ thống đã xảy ra trục trặc kỹ thuật gây ra tiếng nổ.

Tại thời điểm xảy ra vụ nổ, hàng chục công nhân đang làm việc tại nhà máy đã hốt hoảng bỏ chạy tán loạn. Cột ống khói từ nhá máy phun lên trời, đi cùng với đó là ngọn lửa lớn.

Phía lãnh đạo nhà máy cho hay, vụ nổ không gây thiệt hại gì lớn, chỉ có hai công nhân bị bỏng nhưng đã kịp thời đưa đi cấp cứu.

Hiện nay, tại Bình Thuận có đến 5 nhà máy điện than vốn gây ô nhiễm môi trường rất nặng, trong đó nhà máy điện than Vĩnh Tân 4 với 95% vốn là của Trung Cộng.

Cách đây vài ngày, Đài truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát đi bản phóng sự báo động về việc ô nhiễm nguồn nước tại xã Vĩnh Tân. Theo bản phóng sự này, dù là địa phương hạn hán từ lâu nay, nhưng kể từ khi có nhà máy điện than Vĩnh Tân, hàng ngày thải ra đến hơn 4,000 tấn bụi xỉ.

Để chống lại việc bụi xỉ phát tán ra môi trường, lãnh đạo nhà máy đã dùng nước để tưới lên đống bụi xỉ rộng đến 40 hecta. Có thể, nguồn nước dùng để tưới bụi xỉ đã tràn ra, thấm vào trong đất gây ra cảnh ngập úng, ngập mặn ngay tại vùng đất hạn hán.

Một hiện tượng mà từ đó đến giờ người dân Vĩnh Tân chưa bao giờ thấy, đó là chỉ vài nhát cuốc họ đã có thể thấy nước xuất hiện. Hàng chục hecta cây trồng của người dân ở đây bị ngập úng rồi chết đi. Sự việc này kéo dài cả năm nay nhưng người dân không biết kiện ở đâu. Trong khi chính quyền xã Vĩnh Tân không đủ thẩm quyền để giải quyết, đòi lẽ công bằng cho người dân.

Còn nhớ, vào tháng 4/2015, từ việc bụi xỉ do nhà máy điện than Vĩnh Tân gây ra ô nhiễm môi trường, nguồn nước, người dân tại xã Vĩnh Tân đã gây ra cảnh bạo loạn, chống lại chính quyền địa phương. Chính quyền CSVN tỉnh Bình Thuận đã huy động một lực lượng cảnh sát cơ động rất lớn đến để trấn áp nhưng cũng đành thúc thủ. Cuối cùng, Bộ công an đã điều cảnh sát với dùi cui, lựu đạn cay mới có thể dẹp được vụ bạo động kéo dài  cả tuần lễ này.

Ngọc Quân / SBTN