12/10/2013 | 0

NỔ KHO THUỐC PHÁO Ỡ PHÚ THỌ, 20 NGƯỜI CHẾT,98 NGƯỜI BỊ THƯƠNG

NỔ KHO THUỐC PHÁO Ỡ PHÚ THỌ, 20 NGƯỜI CHẾT,98 NGƯỜI BỊ THƯƠNG

Tin Tổng Hợp – Theo báo điện tử VnExpress  ngày12 /10 cho biết tai nạn xảy ra tại Xí nghiệp 4 của Nhà máy Z121 thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (Bộ Quốc phòng), nơi chuyên sản xuất pháo hoa để phục vụ những ngày đại lễ trong nước. Nơi xảy ra vụ nổ, dây chuyền sản xuất 17A của Xí nghiệp 4, là nơi làm việc của 300 công nhân, đa phần là nữ. Đến 14h cùng ngày , thống kê ban đầu cho thấy có 20 người chết, trong đó 19 là công nhân viên của nhà máy Z121. Bộ Y tế cho hay, số người bị thương gần 100, nhiều trường hợp nặng.

Tổng cục Công nghiệp quốc phòng cho hay toàn bộ dây chuyền sản xuất và kho pháo hoa Xí nghiệp thuốc nổ – pháo hoa bị cháy sập; một số công trình nhà xưởng bị hư hỏng; nhiều nhà dân xung quanh bị hư hại. Đến 17h, khói vẫn bốc lên từ nhà máy, nhiều tiếng nổ vẫn phát ra với cột sáng cao cả chục mét.. Hiện trường đã được phong tỏa trong bán kính hơn một km. Nhiều gia đình hộ dân vẫn trong tình trạng sơ tán. Đến tối nay, một số ít người đàn ông đã trở về nhà dọn dẹp đống đổ nát. Cả khu vực mất điện.Trang này dẫn lời ông Phí Xuân Trung, Chủ tịch xã Khải Xuân cho hay vụ nổ bắt đầu từ lúc 7h55 sáng, kéo theo liên tiếp những tiếng nổ hàng tiếng đồng hồ sau đó.

Ông Trung cũng cho biết hàng nghìn người dân đang di tản khỏi khu vực bị cháy. Đại diện Bệnh viện huyện Thanh Ba thông tin: Có rất nhiều bệnh nhân được chuyển đến nhưng chưa xác định được bao nhiêu người. Toàn bộ họ trong tình trạng bị thương nặng. Xe cấp cứu liên tục di chuyển ra vào. Bệnh viện Việt Trì cũng huy động bác sĩ, y tá và toàn bộ học viên Đại học Y cùng nhiều xe cấp cứu đi về Thanh Ba đón bệnh nhân. Sau khi được sơ cứu, hơn một nửa số bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, Bệnh viện 103 và Viện bỏng quốc gia. Số còn lại được chuyển về nằm tại nhiều khoa khác nhau.