16/05/2015 | 0

Nợ công của Việt Nam đang tăng nhanh

Nợ công của Việt Nam đang tăng nhanh

Bộ Tài chính cho biết, năm 2014 khối lượng vốn vay nợ công cho đầu tư phát triển kinh tế – xã hội đạt mức 627.000 tỉ đồng. Chính phủ đã xây dựng kế hoạch trả nợ. Cụ thể, tỷ lệ trả nợ trực tiếp của Chính phủ so với tổng thu ngân sách nhà nước năm 2014 là 13,8% và năm 2015 khoảng 16,1%. Mức quy định không quá 25%.

Cục Quản lý nợ và tài chính đối ngoại đánh giá, nợ công đang tăng nhanh, cơ cấu nợ chưa thực sự bền vững. Việc sử dụng các khoản vay ngắn hạn cho đầu tư dài hạn làm phát sinh rủi ro tái cấp vốn và tạo ra áp lực trả nợ trong ngắn hạn. Đặc biệt, quy mô nợ công so với GDP đang ở mức cao, gần với ngưỡng được Quốc hội CSVN cho phép, tức gần mức 65% GDP.

Nợ công cao, nhưng theo đại diện Vụ Ngân sách nhà nước, Bộ Tài chính, chủ trương chung vẫn chưa đặt vấn đề giảm bội chi. Bởi trong các năm qua nhu cầu chi quá lớn, trong khi nguồn thu đáp ứng không đủ. Do đó, Chính phủ phải trình Quốc hội mức bội chi 5.3% GDP để có thêm nguồn lực tăng chi cho phát triển. Vấn đề giảm bội chi tạm thời gác lại cho đến khi cân đối được nguồn.

Tuy nhiên, các con số về nợ công của Việt Nam giữa các bộ không đồng nhất. Đại diện Cục Quản Lý Nợ Và Tài Chính Đối Ngoại cho biết cơ cấu nợ của Chính phủ hiện nay gồm 54% tiền VND, 46% ngoại tệ khác (trong đó USD chiếm 23%). Việc điều chỉnh tỷ giá tăng 1% đồng nghĩa số nợ bằng USD tăng lên, nhưng đồng thời nợ vay các ngoại tệ khác cũng giảm xuống do thời gian qua giá USD giảm giá mạnh so với các đồng tiền này. Do đó, việc tăng giảm tương đương nhau nên nợ công không ảnh hưởng gì.

Con số trên có sự khác biệt khá lớn, khi so sánh với thông tin của đại diện Vụ Kinh tế dịch vụ, Bộ Kế hoạch – Đầu tư cho rằng, việc phá giá VND sẽ gây ảnh hưởng lớn đến nợ nước ngoài của Việt Nam vì hiện Việt Nam vay nợ nước ngoài chủ yếu là USD – chiếm 80% tổng số nợ nước ngoài. Theo tính toán nếu tăng thêm 1% tỷ giá thì nợ nước ngoài của Việt Nam sẽ tăng thêm khoảng 10.000 tỉ đồng.

Cho đến nay, nợ công của Việt Nam không ngừng tăng, bởi CSVN liên tiếp ký các khoản vay mới với các tổ chức tài chính quốc tế và chính phủ các nước, cũng như phát hành thêm trái phiếu ở trong và ngoài nước. Sau 40 năm, CSVN vẫn “vác bị” đi xin viện trợ.

Với tình hình tăng trưởng kinh tế chậm lại trong vài năm trở lại đây, cùng với sự sa sút của các doanh nghiệp, bởi nhiều khó khăn về thị trường, tiếp cận vốn vay, tụt hậu về công nghệ, năng lực cạnh tranh thấp… và giá dầu thô giảm dẫn đến nguồn thu cho ngân sách CSVN có xu hướng giảm. Thêm vào đó, tình trạng đầu tư công kém hiệu quả, tỷ lệ thất thoát vốn cao. Chính những điều này đã tạo áp lực trả nợ lên chính quyền CSVN.

Việc tăng các loại thuế, phí và lệ phí nhằm bù vào nguồn thu trả nợ sẽ khiến người dân và doanh nghiệp thêm khó khăn, tình hình kinh tế khó có thể sáng sủa.

Nhật Nam / SBTN