13/08/2015 | 1

Nổ cháy dữ dội kho hoá chất cảng Thiên Tân – TC

Nổ cháy dữ dội kho hoá chất cảng Thiên Tân – TC

Thiên Tân, Hoa Lục. (Reuters) – Đài truyền hình nhà nước Trung Cộng ngày thứ Năm 13 tháng Tám phát những thước phim cho thấy, quang cảnh xảy ra sau một tiếng nổ gây hoả hoạn dữ dội tại khu kỹ nghệ thuộc thành phố cảng Thiên Tân ở vùng đông bắc Hoa Lục.

Người ta thấy cột khói bốc cao từ đám cháy lan toả một góc trời. Truyền thông địa phương cho biết, ít nhất 44 người chết và khoảng 500 người bị thương tính đến nay. Đài truyền hình nhà nước Trung Cộng nói rằng, tiếng nổ phát ra từ một lô hàng chứa thuốc nổ khoảng 11 giờ rưỡi đêm thứ Tư 12 tháng Tám, gây chấn động dữ dội cả khu vực cách đó vài cây số. Tiếng nổ thứ hai xảy ra tiếp theo khoảng 30 giây sau, làm 15 triệu cư dân của thành phố Thiên Tân rúng động. Một số video clip được tung lên internet cho thấy, các quả cầu lửa khổng lồ bắn lên bầu trời, làm rung chuyển các khu dân cư gần đó.

Chủ tịch Trung Cộng, Tập Cận Bình đã yêu cầu giới chức thẩm quyền tại địa phương nhanh chóng dập tắt đám cháy và tăng cường nỗ lực cứu nạn, và chữa trị số người bị thương, và bảo đảm an toàn sinh mệnh của người dân cũng như tài sản của họ. Tin giờ chót cho hay, một toà nhà trong khu vực xảy ra vụ nổ tại cảng Thiên Tân bị hư hại hoàn toàn. Số người chết lên tới 44, trong đó có 12 nhân viên cứu hoả và 521 người bị thương đang được điều trị tại bệnh viện, trong đó có 52 người bị thương nặng, chưa kể 21 người mất tích.

Tai nạn lao động không thường xảy ra tại Hoa Lục, sau gần 3 thập niên tăng trưởng kinh tế. Một năm về trước, một vụ nổ xảy ra tại một nhà máy sản xuất xe hơi ở miền đông Hoa Lục làm 75 người thiệt mạng. (Song Châu)